Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không? 

Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Đối với những người chưa muốn sinh con hoặc thiếu kiến thức về đời sống tình dục thì điều này có thể khiến họ lo lắng, bồn chồn đến mất ăn mất ngủ. Vậy quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không? 

Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý rất bình thường xảy ra ở nữ giới. Đó cũng là mốc đánh dấu thời điểm các bé gái bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Kinh nguyệt sẽ kéo dài cho đến khi chị em mãn kinh thì mới biến mất.

Bên cạnh khả năng phản ánh và báo hiệu tình trạng sức khỏe vùng kín thì kinh nguyệt còn là một yếu tố quan trọng có liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của phái nữ.

quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không
Nhiều chị em thắc mắc quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không

Thông thường, thời gian hành kinh của nữ giới là từ 3 – 7 ngày trong một chu kỳ. Lượng máu mất đi dao động trong khoảng 40 – 60ml tùy vào từng người. Một chu kỳ của chị em thường được tính là 28 hoặc 30 ngày, đây là khoảng cách giữa 2 lần hành kinh liên tiếp. 

Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào liên quan đến kinh nguyệt nhưng lại không giống với những điều đã đề cập trên thì rất có thể bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt. Trong trường hợp này, bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám cũng như điều trị kịp thời.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định thì đây là điều đáng mừng. Nó cho thấy bạn có khả năng sinh sản rất tốt. 

Với câu hỏi “Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không”, các chuyên gia cho biết nếu sau khi thực hiện quan hệ tình dục mà bạn có kinh nguyệt thì bạn không hề mang thai.

Tại sao quan hệ xong có kinh nguyệt thì không có thai?

Để hiểu được lý do vì sao quan hệ xong có kinh nguyệt thì sẽ không mang thai, bạn cần biết được nguyên lý xảy ra kinh nguyệt cũng như các giai đoạn trong chu kỳ. 

Quá trình xảy ra hành kinh

Ở cơ thể nữ giới, kinh nguyệt xảy ra khi lớp nội mạc tử cung bị bong tróc. Thông thường, hoàng thể trong tử cung của bạn sẽ tiết ra hormone progesterone và hormone estrogen để giúp niêm mạc tử cung dày lên và tạo điều kiện thuận lợi cho sau này trứng rụng và làm tổ ở khu vực này.

quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không
Quan hệ xong có kinh nguyệt có nghĩa là bạn không mang thai

Nếu trong vòng 14 ngày mà trứng không được thụ tinh thì hoàng thể sẽ thoái hóa, các hormone giảm bớt. Chính vì sự suy giảm hormone mà niêm mạc tử cung sẽ mỏng đi, máu huyết gặp gặp trở ngại và không thông. Điều này thì khiến cho niêm mạc tử cung không được cung cấp đủ máu và dần dần bị hoại tử. Kết quả là rụng và gây chảy máu. Đây chính là kinh nguyệt.

Các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt

Trong một kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn nang noãn

Trong giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ sẽ hình thành những hiện tượng có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể là hành kinh và nang trứng phát triển. Hiện tượng ra máu sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày. 

Trong quá trình ra máu, niêm mạc tử cung bị thoái hóa sẽ được cơ thể đào thải hết ra bên ngoài để tạo điều kiện cho nội mạc mới hình thành và phát triển. Dưới sự điều khiển của nội tiết tố estrogen, trứng sẽ phát triển mạnh mẽ chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, nếu quan hệ vào thời điểm vừa hết hành kinh thì sẽ dễ có thai nhất.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn thứ hai mà bạn phải trải qua trong một chu kỳ đó là giai đoạn trứng chín và rụng. Thời gian trứng tồn tại rất ngắn, chỉ khoảng 24 giờ, tức một ngày. Chính vì vậy, nếu trong khoảng thời gian trứng chín mà không gặp được tinh trùng thì sẽ không có sự thụ thai.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn hoàng thể

Nếu trứng gặp được tinh trùng và thụ thai thì cơ thể sẽ sản sinh nội tiết tố theo chiều hướng có lợi cho thai nhi.

Ngược lại, trong trường hợp tinh trùng không thể gặp được trứng và không có sự thụ thai thì nội tiết tố estrogen sẽ bị giảm sút trong một thời gian ngắn. Máu không thông khiến niêm mạc tử cung dần thoái hóa và bị tác động bong ra ngoài. Lúc này, bạn sẽ thấy xuất hiện máu chảy từ âm đạo cũng tức là một chu kỳ kinh nguyệt mới lại bắt đầu.

Hướng dẫn phân biệt máu kinh nguyệt và máu báo thai

Một số chị em thường lầm tưởng kinh nguyệt sau khi quan hệ là máu báo thai và cho rằng mình đã có em bé. 

Cách phân biệt chính xác chỉ qua 3 đặc điểm như sau:

quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không
Máu kinh nguyệt rất khác so với máu báo thai
  • Máu báo thai thường có màu hồng nhạt trong khi máu kinh nguyệt có màu đỏ sẫm, đỏ tươi
  • Máu báo thai chỉ kéo dài 1 – 2 ngày trong khi hành kinh là từ 3 – 7 ngày.
  • Máu báo thai ra số lượng rất ít, thậm chí chỉ vài giọt.

Vậy là qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn đi giải đáp thắc mắc “quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không”. Hy vọng những thông tin trong bài viết có ích đối với bạn.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn