quan-he-sau-8-ngay-thu-thai-duoc-chua (1)

Quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa? Có chính xác không?

Nhận biết việc có thai sớm là một điều rất quan trọng. Quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa, độ chính xác thế nào là điều rất nhiều người quan tâm. 

Rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, mong ngóng có con hi vọng có thể biết được kết quả sớm. Cũng có những cặp đôi vì lỡ quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ mà lo sợ việc mang thai ngoài ý muốn, hi vọng sớm biết tình trạng của mình để có thể giải tỏa lo âu, tìm đối sách. 

quan-he-sau-8-ngay-thu-thai-duoc-chua (1)
Quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa là điều nhiều chị em quan tâm

Dù là trường hợp nào, để biết được thời gian thử thai hiệu quả cũng như những dấu hiệu nhận biết bạn đã mang thai hay chưa chúng ta cần hiểu về cơ thế và thời gian thụ thai. 

Cơ chế và thời gian thụ thai 

Theo tính toán của các chuyên gia, vận tốc di chuyển trung bình của tinh trùng vào khoảng 2 – 3mm/ phút. Kể từ khi tinh trùng được phóng vào âm đạo,  đoạn đường mà chúng cần vượt qua để vào gặp trứng là khoảng 20cm. Như vậy, trung bình tinh trùng phải mất khoảng một tiếng đến một tiếng rưỡi để gặp được trứng và thụ tinh. 

Thời gian di chuyển của tinh trùng cũng phụ thuộc vào sức khoẻ của chúng. Những “tinh binh” khỏe mạnh thì chỉ cần 45 phút là đã bơi đến “đích”, những “tinh binh” yếu ớt có khả năng phải mất tới 12 giờ sau mới gặp được trứng, thậm chí là chết giữa “đường bơi”. 

quan-he-sau-8-ngay-thu-thai-duoc-chua (2)
Từ khi thụ tinh (trứng gặp được tinh trùng) đếm thời điểm thụ thai là khoảng 3-5 ngày

Khi nam giới xuất tinh, khoảng khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo của nữ giới. Tuy nhiên, tinh trùng khi ở trong môi trường âm đạo không tồn tại được lâu, chỉ sau 2 tiếng là 90% tinh trùng sẽ chết trong khi di chuyển. 

Thế nhưng, khi vượt qua được “quãng đường” âm đạo đến được tử cung thì chúng có thể sống đến 72 giờ (khoảng 3 ngày sau khi quan hệ), thậm chí, những “chiến binh” khỏe mạnh có thể sống từ 5 – 7 ngày để chờ gặp trứng. 

Sau khi tinh trùng gặp được trứng, quá trình thụ tinh sẽ tạo ra những tế bào hợp tử. Những tế bào hợp tử này sẽ mất từ 3 – 5 ngày để phân đôi liên tục và hình thành phôi thai. Sau đó, phôi thai sẽ được di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi ở đây. 

Quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa?

Theo quá trình, thời gian di chuyển của tinh trùng và hình thành phôi thai như trên, thì quan hệ sau 8 ngày là có thể tiến hành thử thai. Tuy nhiên, việc thử thai sau 8 ngày sẽ có khả năng chính xác cao hơn nếu thời điểm rụng trứng đúng vào ngày quan hệ. 

Với trường hợp không xác định được ngày rụng trứng, hoặc ngày rụng trứng được xác định cách vài ngày sau ngày quan hệ, bạn nên thử thai thêm vào các thời điểm sau 10 ngày quan hệ để đảm bảo độ chính xác. 

Ước tính tinh trùng sống được lâu nhất 7 ngày và sự rụng trứng diễn ra ở ngày thứ 7 sau khi quan hệ, quá trình hình thành hợp tử và đưa hợp tử vào tử cung mất 3-5 ngày. Như vậy, cần ít nhất 10 ngày để quá trình thụ tinh và hình thành phôi thai diễn ra. Khi phôi thai được hình thành, một loại hormone thai kỳ sẽ được sinh ra. 

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai là kiểm tra phản ứng hCG, hormone thai kỳ chỉ xuất hiện khi người phụ nữ bắt đầu mang thai. Hormone này được sinh ra trong nhau thai có thể kiểm tra thông qua máu hoặc nước tiểu. 

quan-he-sau-8-ngay-thu-thai-duoc-chua (1)
Một loại hormone thai kỳ sẽ được sinh ra khi phụ nữ có thai, que thử thai hoạt động bằng việc phản ứng với chất này để đưa ra thông báo

Sau khi quá trình thụ tinh diễn ra thì que thử sẽ xảy ra phản ứng và độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, vẫn có trường nữ giới mang thai nhưng nồng độ hormone hGG còn quá thấp, chưa đủ để que nhận biết được. Cũng có trường hợp que thử bị hỏng, kém chất lượng hay người thử thực hiện sai cách dẫn đến kết quả không chính xác. 

Thử thai sau 8 ngày quan hệ, nếu que thử thai hiện một vạch đỏ thì khả năng có bầu là rất thấp, tuy nhiên vì thử quá sớm bạn vẫn nên dõi thêm. Trường hợp que thử thai hiện 2 vạch đỏ, kèm biểu hiện trễ kinh hoặc không có kinh nguyệt trong tháng đó, đầu ti sưng và thâm, buồn nôn, thì khả năng cao là bạn đã mang thai.

Không phải trường hợp nào mang thai cũng có biểu hiện giống nhau. Có phụ nữ  khi mang thai đến tháng thứ 2 mới có biểu hiện, có người nghén và các biểu hiện ngay từ những tuần đầu tiên. Việc thử thai sớm có thể giúp bạn sớm biết được tình trạng của mình. 

Nếu quá lo lắng không đợi được đến kỳ kinh để xác định hoặc chưa tin tưởng thực sự vào kết quả que thử thai, bạn có thể đi siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để có kết quả chính xác hơn. 

Tăng chất lượng tinh trùng để tăng khả năng thụ thai 

Khả năng thụ thai thành công hay không một phần phụ thuộc vào chất lượng “tinh binh của nam giới. Tăng số lượng, chất lượng tinh trùng là một trong những giải pháp giúp tăng khả năng thụ thai, tăng xác suất làm cha mẹ. 

quan-he-sau-8-ngay-thu-thai-duoc-chua (2)
Tăng chất lượng tinh trùng giúp tăng khả năng thụ thai

Số lượng và chất lượng tinh trùng cũng phản ánh sức khỏe của nam giới. Nam giới có số lượng lớn tinh trùng chất lượng, khỏe mạnh chứng tỏ sức khỏe sinh sản và sức khỏe nền tảng tốt. Tinh trùng khoẻ mạnh cũng giúp cho tinh trùng bơi nhanh hơn, ít bị biến dị, có khả năng sống dai hơn và khả năng thụ tinh được với trứng sẽ cao hơn.

Hàu biển OB với sự kết hợp từ hàu biển tươi kết hợp với kẽm oxyd, selen, vitamin và khoáng chất thiết yếu không chỉ giúp tăng cường “bản lĩnh” nam giới mà còn tăng cường sức khỏe sinh sản nhờ: Tăng số lượng tinh trùng, giảm các tổn thương, đứt gãy ADN trong tế bào tinh trùng, tăng khả năng vận động, tốc độ di chuyển của tinh trùng. Nhờ đó, tăng khả năng thụ thai thành công và tạo ra thai nhi khỏe mạnh.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn