quan-he-sau-6-ngay-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay (4)

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày là một trong những biện pháp tránh thai đơn giản và tiện lợi, giúp nữ giới kiểm soát được việc mang thai theo kế hoạch. Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hằng ngày được không là vấn đề rất nhiều phụ nữ thắc mắc. 

Thuốc tránh thai hằng ngày là gì? 

Thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc ngừa thai cho phụ nữ uống hằng ngày, liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, nhằm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. 

quan-he-sau-6-ngay-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay (1)
Thuốc tránh thai hằng ngày hoạt động bằng cách ngăn cản sự rụng trứng và thụ tinh ở nữ giới

Thuốc tránh thai hằng ngày có thành phần chính là progesterone và estrogen, hai hormone sinh dục nữ có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy ở cổ tử cung ngăn không cho tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh với trúng. Chúng đồng thời làm biến đổi thành tử cung, để trứng khó làm tổ và phát triển thành bào thai. Nhờ đó, mà thuốc có tác dụng phòng tránh mang thai. 

Khác với thuốc tránh thai khẩn cấp, chứa liều lượng hormone cao gấp 4 lần, tạo nên hiệu quả ngay lập tức, thường uống sau khi quan hệ tình dục, thuốc tránh thai hằng ngày có liều lượng thấp hơn, nhưng cần uống liên tục và phải uống trước khi quan hệ. 

Ưu điểm của thuốc tránh thai hằng ngày là: 

 • Đây là biện pháp ngừa thai đơn giản, chỉ cần uống, không gây cản trở hoạt động tình dục. 
 • Hiệu quả đã được chứng minh. Khả năng phát huy tác dụng tránh thai nhanh, ngay từ những ngày đầu sử dụng. Hiệu quả tránh thai cao khi sử dụng đúng cách, đúng thời gian, liều lượng quy định. 
 • So với thuốc tránh thai khẩn cấp nó an toàn và ít tác dụng phụ hơn. 

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày được không? 

“Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không?” hay “uống thuốc tránh thai bao lâu có thể quan hệ tình dục?”. Đây là những câu hỏi thường gặp ở rất nhiều nữ giới khi chọn phương pháp tránh thai bằng thuốc.  

Thông thường, các loại thuốc tránh thai sẽ phát huy công dụng ngay sau 1 đến 7 ngày tính từ thời điểm nữ giới uống viên thuốc đầu tiên.

quan-he-sau-6-ngay-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay (3)
Thuốc tránh thai hằng ngày có tác dụng khá nhanh và hiệu quả

Như vậy, việc quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hằng ngày là điều hoàn toàn có thể, thậm chí có thể quan hệ sau 1-2 ngày uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, quan hệ sớm khả năng mang thai ngoài ý muốn có thể sẽ cao hơn sau 7 ngày uống thuốc. 

Nếu quan hệ trước 24 giờ sau khi tránh thai thì khả năng mang thai sẽ rất cao. Vì vậy, nếu muốn quan hệ ngay sau khi uống thuốc, bạn cần sử dụng thêm các phương pháp tránh thai khác như: bao cao su, xuất tinh ngoài, thuốc diệt tinh trùng…

Cách uống thuốc tránh thai hằng ngày

Hiện nay trên thị trường phổ biến hai loại thuốc tránh thai hằng ngày, loại 21 viên và 28 viên. 

quan-he-sau-6-ngay-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay (2)
Thuốc tránh thai hằng ngày cần được uống trước khi quan hệ tình dục, đều đặn theo hướng dẫn

Đối với vỉ 21 viên:

 • Uống vỉ đầu tiên: Ngày uống 1 viên. Uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ, liên tục 21 ngày. Nếu đã hành kinh được một thời gian, bạn vẫn uống 1 viên/ngày nhưng khi quan hệ hãy sử dụng thêm bao cao su hoặc kiêng quan hệ trong 7 ngày đầu uống thuốc. 
 • Uống vỉ kết tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ thứ nhất, sau đó bắt đầu uống sang vỉ thứ 2. 

Đối với vỉ 28 viên

 • Sự khác biệt của vỉ 28 viên: Là có thêm 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt (vỉ 21 viên không có). Các viên thuốc giả dược không chứa hormone mà chỉ chứa các dưỡng chất cơ thể cần, vừa nhằm bổ sung các hợp chất cần thiết vừa giúp người dùng không quên thói quen uống thuốc (khi phải tạm ngưng 7 ngày như vì 21 viên). 
 • Cách uống: Uống viên thức nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt hoặc bất kỳ này nào, mỗi ngày 1 viên cho đến hết 28 viên thì chuyển sang uống vỉ thứ hai… Duy trì việc uống thuốc cho đến khi bạn sẵn sàng cho kế hoạch đón chào em bé. 

Có nên uống thuốc tránh thai hàng ngày không?

Estrogen và progesterone, 2 thành phần chính trong thuốc tránh thai hàng ngày đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng. 

Nguyên lý hoạt động của thuốc chủ yếu là bổ sung hormone để tạo ra môi trường không lý tưởng ngăn ngừa quá trình thụ tinh. Điều này tuy gây ra những tác động trái ngược với nguyên lý tự nhiên của cơ thể, nhưng chưa có bất kỳ nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai hằng ngày gây vô sinh. Tuy nhiên, nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. 

quan-he-sau-6-ngay-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay (4)
Mặc dù an toàn, uống thuốc tránh thai hằng ngày cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ

Một vài tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày: 

 • Buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, cơ thể bứt rứt, khó chịu, cảm giác mệt mỏi, nặng ở chân.
 • Tức nhẹ ở đầu ti, rối loạn kinh nguyệt, làm giảm độ dài kỳ kinh, chậm kinh hoặc mất kinh.
 • Có thể làm thay đổi ham muốn tình dục.
 • Gây ảnh hưởng đến mắt, khó chịu cho người phải đeo kính áp tròng. 

Việc gặp tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai là điều thường thấy và không đòi hỏi phụ nữ phải ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu các tác dụng phụ nặng, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và việc sinh hoạt “giường chiếu”, hãy xem xét đổi sang loại thuốc khác phù hợp hơn hoặc biện pháp tránh thai khác an toàn hơn. Hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ trước khi sử dụng hoặc khi có tác dụng phụ quá lớn.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn