quan-he-sau-khi-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap (1)

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng mang thai không?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không? Có khả năng mang thai không? Đó là điều nhiều chị em quan tâm.

Điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một thuốc hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn sự rụng trứng để ngăn quá trình thụ tinh diễn ra hoặc giữ cho trứng được thụ tinh không thể di chuyển vào trong tử cung, nhờ đó mà giúp ngừa mang thai ngoài ý muốn. 

quan-he-sau-khi-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap (1)
Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách trì hoãn sự rụng trứng và thụ tinh

Progestin thành phần chính của thuốc có tác dụng kích thích buồng trứng tăng sản xuất dịch nhầy, ngăn quá trình trứng và tinh trùng thụ tinh, hình thành hợp tử. Đồng thời, thuốc hạn chế khả năng tăng sinh của niêm mạc tử cung khiến hợp tử sau khi đã thụ thai sẽ không thể phát triển. 

Giống như tên gọi của nó, thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp để “bảo vệ cấp tốc” cho chị em khi lỡ quan hệ mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn. Việc uống thuốc sớm, sau khi quan hệ giúp cho hiệu quả tránh thai cao hơn. 

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng trong 24h, 72h, 120h tuỳ theo loại thuốc mà bạn lựa chọn. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là loại viên uống có tác dụng trong 72h. 

Tuy nhiên, đây không phải phương pháp ổn định và chắc chắn 100%, nên bạn vẫn cần theo dõi thật kỹ những biểu hiện của cơ thể. 

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng mang thai không? 

Theo hướng dẫn sử dụng của hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì “Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định uống sau khi quan hệ và nên càng sớm càng tốt“. 

Vậy, quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng mang thai không? 

Theo cơ chế và thời tác dụng của từng loại thuốc (24h, 72h, 120h,…) thì việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ vẫn có tỉ lệ ngăn ngừa được việc mang thai khá cao. 

quan-he-sau-khi-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap (1)
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không phải biện pháp an toàn 100%

Dù vậy, đây cũng không phải phương pháp ổn định và hiệu quả 100% nên nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn mang thai. 

Theo các bác sĩ quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai nếu:

  • Thời gian quan hệ quá gần thời gian hết hiệu lực của thuốc, chẳng hạn thuốc có tác dụng trong 24 giờ, nhưng bạn quan hệ vào giờ thứ 23 sau khi uống thuốc, thuốc sẽ giảm hiệu lực.
  • Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên hoặc từ 2 lần trở lên trong 1 tháng cũng khiến hiệu quả tránh thai giảm đi. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể khiến nữ giới gặp nhiều tác dụng phụ như: mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng mang thai, thai ngoài tử cung…

Nghiên cứu đánh giá về hiệu quả sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi phát sinh quan hệ tình dục cho thấy: 

  • Sử dụng thuốc au 24 giờ kể từ khi quan hệ, hiệu quả có thể đạt tới 95%. 
  • Sử dụng thuốc từ 24 – 48 giờ kể từ sau khi quan hệ, hiệu quả khoảng 85%.
  • Sử dụng thuốc từ 48 – 72 giờ, kể từ sau khi quan hệ, hiệu quả khoảng 55%. 

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Trên thị trường hiện có hai loại thuốc ngừa thai khẩn cấp được sử dụng phổ biến là loại 1 viên và 2 viên. Với mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau: 

quan-he-sau-khi-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap (2)
Dùng thuốc tránh thai sao cho hiệu quả, an toàn còn tuỳ thuộc vào từng loại thuốc

Đối với loại 1 viên: 

Uống: Sau khi quan hệ trong vòng 72 giờ và càng sớm càng tốt. Nếu uống thuốc khi bào thai đã hình thành thì hiệu quả tránh thai gần như không còn. 

Đối với loại 2 viên: 

Uống: 1 viên ngay sau khi quan hệ xong. Uống tiếp viên thứ 2, cách sau viên đầu tiên 12 giờ. Thuốc cho công dụng tốt nhất trong 72 giờ sau khi quan hệ. Với thuốc tránh thai loại 2 viên, cần phải uống đủ hai viên và đúng giờ quy định mới có thể phát huy công dụng. 

Bạn cần lưu ý, bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng gây ít nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ của nữ giới, đặc biệt là vấn đề sinh sản. Do đó, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất là thực hiện đúng theo hướng dẫn, chỉ định.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 01

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn