quan hệ sau 8 ngày có thử thai được không

Quan hệ sau 8 ngày đã thử thai được chưa? Vì sao có người thử được còn bạn thì không?

Nhận biết việc có thai sớm sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất. Tuy vậy, quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa? Độ chính xác như thế nào? Cùng Hàu Biển OB tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

quan hệ sau 8 ngày có thử thai được không

Quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa?

Để trả lời cho câu hỏi quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa? Hãy cùng lý giải về quá trình thụ tinh theo góc độ chuyên gia.

Theo tính toán, vận tốc di chuyển của tinh trùng vào khoảng 2 – 3mm/ phút. Khi tinh trùng được đưa vào âm đạo, đoạn đường chúng vượt qua để gặp trứng là 20cm. Như vậy, trung bình tinh trùng trung bình phải mất khoảng một tiếng hoặc hơn để gặp được trứng và thụ tinh.

Từ khi thụ tinh đến thời điểm thụ thai khoảng 3-5 ngày

Sau khi tinh trùng gặp trứng, sẽ tạo ra tế bào hợp tử. Những tế bào này sẽ mất từ 3 – 5 ngày để liên tục phân đôi và hình thành được phôi thai. Sau đó, phôi thai sẽ di chuyển đến bên trong tử cung để làm tổ và thành thai nhi ở đây.

Theo thời gian di chuyển của tinh trùng và quá trình hình thành phôi thai như trên, thì việc quan hệ sau 8 ngày đã có thể tiến hành thử thai. Tuy nhiên, với trường hợp bạn không xác định được thời điểm rụng trứng, hoặc với ngày rụng trứng cách vài ngày sau quan hệ, thì bạn nên thử thai vào thời điểm sau 10 ngày quan hệ sẽ có kết quả chính xác hơn.

Ước tính tinh trùng sẽ sống được lâu nhất là 7 ngày và việc rụng trứng sẽ diễn ra ở ngày thứ 7 sau quan hệ. Quá trình hình thành nên hợp tử và  hợp tử vào tử cung sẽ mất 3-5 ngày. Như vậy, sẽ mất ít nhất 10 ngày để việc thụ tinh và hình thành phôi thai được diễn ra. Khi phôi thai đã được hình thành, hormone thai kỳ sẽ được sinh ra.

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai là dựa vào nồng độ hormone thông qua nước tiểu
Nguyên tắc hoạt động của que thử thai là dựa vào nồng độ hormone thông qua nước tiểu

Nguyên tắc hoạt động của các loại que thử thai là kiểm tra phản ứng của hCG, hormone thai kỳ sẽ xuất hiện khi người phụ nữ mang thai. Hormone này được sinh ra ở trong nhau thai có thể kiểm tra được thông qua máu hoặc nước tiểu của phụ nữ mang thai.

Sau khi quá trình thụ tinh được diễn ra thì que thử sẽ có phản ứng và có độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, vẫn có những trường phụ nữ mang thai nhưng nồng độ của hormone hGG còn thấp, và que thử sẽ chưa nhận biết được. Cũng có trường hợp là que thử bị hỏng, hoặc que kém chất lượng hoặc người thử thực hiện sai cách thử dẫn đến kết quả sẽ không chính xác.

Sau 8 ngày quan hệ, nếu que thử thai hiện lên một vạch đỏ thì khả năng có thai là rất thấp. Tuy nhiên, vì thử quá sớm nên bạn vẫn cần dõi thêm. Trường hợp que thử hiện 2 vạch đỏ, kèm thêm biểu hiện trễ kinh, đầu ti sưng và thâm, buồn nôn, sốt nhẹ, thì khả năng có thai của bạn sẽ rất cao. Như vậy, bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa rồi chứ.

Những phương pháp nhận biết mang thai sớm

Khi phôi thai đã làm tổ và bắt đầu phát triển ở thành tử cung thì nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ có thay đổi để chuẩn bị cho thai kỳ. Vì thế, cơ thể của chị em sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu mang thai sớm. Thông thường, biểu hiện mang thai sớm sẽ đến vào khoảng 2 đến 4 tuần sau quan hệ nhưng cũng có trường hợp không xảy ra những biến đổi này.

Những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn có thể tham khảo:

 • Chảy máu âm đạo: Sau khi phôi thai bám vào thành của tử cung dẫn tới tình trạng xuất huyết âm đạo với một lượng máu nhỏ, đây còn được gọi là hiện tượng máu báo. Tuy nhiên, hiện tượng này dễ xảy ra gần thời điểm kỳ nguyệt san, vì thế nhiều chị em sẽ bị nhầm lẫn nếu không chú ý.

quan-he-sau-8-ngay-thu-thai-duoc-chua-3

Phụ nữ có thể căn cứ vào dấu hiệu mang thai sớm để xác định việc mang thai

 • Đau bụng: Bên cạnh đó, chị em có thể bị đau bụng âm ỉ, rất giống với những cơn đau bụng kinh thông thường.
 • Thay đổi vùng ngực: Sau khi mang thai, vùng ngực của phụ nữ thường bị căng tức, quầng vú lớn và núm vú đậm màu hơn,  do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể gây ra.
 • Buồn nôn: Một số chị em sẽ gặp phải trạng thái buồn nôn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ và sẽ giảm đi. Tuy nhiên, một số chị em phải chịu chứng buồn nôn tới tận lúc sinh em bé.
 • Mệt mỏi: Nồng độ progesterone sẽ tăng nhanh khi mang thai, với tác dụng duy trì nội tiết tố thai kỳ, phòng ngừa co bóp tử cung, đồng thời là ức chế đáp ứng miễn dịch sớm. Nhưng chính sự gia tăng nhanh chóng của progesterone là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai mệt mỏi.
 • Đi tiểu nhiều lần: Kích thước sẽ tử cung bắt đầu lớn hơn và áp lực lên bàng quang,  vì thế, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Cổ tử cung ẩm ướt: Chất nhầy ở cổ tử cung thường sẽ tiết ra nhiều hơn trong quá trình rụng trứng, nhưng sau khi thụ thai nó sẽ tăng tiết hơn khiến bạn luôn có cảm giác ẩm ướt khó chịu ở vùng này.

Bên cạnh đó, là một số dấu hiệu khác có thể thể kể đến như chóng mặt, ngất xỉu, thay đổi khẩu vị, rối loạn vị giác, thay đổi tâm trạng thất thường, đau lưng, hoặc bị rôm sảy và có thể tăng cân,…

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa?” Và dấu hiệu sớm nhận biết việc có thai. Nếu có thêm bất cứ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn