Nam giới không tinh trùng liệu có con được không?

Nhiều trường hợp nam giới có thể xuất tinh nhưng trong tinh dịch lại không hề có tinh trùng. Tình trạng không tinh trùng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, những người không có tinh trùng vẫn có thể có con nếu được điều trị đúng cách.

Tìm hiểu về tình trạng không tinh trùng ở nam giới

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế, rất nhiều nam giới mắc chứng không tinh trùng. Tình trạng này xảy ra khi tinh binh không có hoặc có số lượng vô cùng ít trong tinh dịch. Tình trạng này là nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh nam.

Trong đó, vô sinh do không tinh trùng được chia thành 3 nhóm:

  • Do tắc nghẽn: Dị tật ở ống dẫn tinh hay những bất thường ở cơ quan sinh dục, khiến tinh hoàn không thể sản xuất hoặc không thể tiết ra tinh trùng khi xuất tinh
  • Do trong tinh dịch không có hoặc mật độ tinh trùng quá ít: Không có tinh trùng là tình trạng tỉ lệ tinh binh cực ít hoặc không có trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh. Đây là tình trạng khá phổ biến ở những trường hợp vô sinh nam
  • Kết hợp cả 2 nguyên nhân trên: Nhiều trường hợp nam giới mắc cả 2 nguyên nhân trên dẫn đến vô sinh, hiếm muộn
Không tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam giới
Không tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không tinh trùng có thể là do rối loạn trong quá trình sinh tinh, dị tật hoặc những bất thường ở đường dẫn tinh hoặc cấu trúc gen, cấu trúc nhiễm sắc thể…

Rối loạn quá trình sinh tinh dẫn đến không tinh trùng

50% các trường hợp không tinh trùng là do rối loạn sinh tinh. Các rối loạn thường gặp có thể kể đến như hội chứng giảm sinh tinh, hội chứng sertoli hoặc tinh hoàn không thể sinh tinh.

Rối loạn nhiễm sắc thể, các bất thường về cấu trúc gene

Có đến 30% trường hợp không tinh trùng là do các dị tật về cấu trúc gene hoặc rối loạn nhiễm sắc thể. Tình trạng này khiến tinh trùng bị dị dạng, tinh trùng ít, yếu hoặc không có khả năng di chuyển.

Bất thường ở đường dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh hay những bất thường ở đường dẫn tinh cũng khiến tinh dịch không có tinh trùng. Tình trạng này có thể là hệ quả của bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục hoặc dị tật bẩm sinh ở nam giới.

Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược, rối loạn đường dẫn tinh hoặc suy tuyến yên cũng có thể dẫn đến không tinh trùng. Tình trạng này chiếm đến 18% các trường hợp không tinh trùng.

Vậy không tinh trùng có thể có con được không?

Tưởng chừng như vô lý, tuy nhiên nam giới mắc chứng không tinh trùng vẫn có thể có con nếu được điều trị đúng cách. Một số trường hợp tỉ lệ quá ít hoặc tinh hoàn không tự sản sinh tinh trùng có thể điều trị bằng các biện pháp y học hiện đại. Trong đó:

– Điều trị bằng biện pháp sinh thiết

Trường hợp tinh hoàn không thể tự sinh tinh cần thực hiện biện pháp sinh thiết để tìm tinh trùng. Các trường hợp tắc ống dẫn tinh hoặc dị tật cơ quan sinh dục có thể điều trị bằng phẫu thuật.

– Thực hiện các biện pháp cải thiện để nâng cao chất lượng tinh binh

Áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng tinh binh cũng là cách điều trị chứng không tinh trùng. Thường xuyên sử dụng các thực phẩm bồi bổ cơ thể và nâng cao chất lượng tinh binh là lựa chọn tốt cho cánh mày râu khi muốn có con dù mắc chứng không tinh trùng.

Có thể thấy rằng, nam giới mắc chứng không tinh trùng vẫn có thể có con nếu được điều trị đúng cách. Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị hiện đại thì việc nâng cao chất lượng tinh binh bằng các thực phẩm hỗ trợ như hàu biển là điều cần thiết.

Để xem thêm các biện pháp cải thiện chức năng sinh sản hãy truy cập: Hàu Biển OB

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Siêu ưu đãi tháng 01

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)936.066.962

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
Gọi ngay

0967.384.300
Điểm bán gần bạn