Thế nào là vô sinh hiếm muộn? Hiếm muộn và vô sinh có phải là một?

Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, tình trạng này ngày càng phổ biến với tỉ lệ mắc ngày càng cao. Vậy tình trạng này này có những ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào? Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin cũng như hiểu rõ về tình trạng này.

Thế nào là vô sinh và hiếm muộn?

Vô sinh và hiếm muộn đều là các bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản của cả nam và nữ giới. Rất nhiều người lầm tưởng rằng vô sinh hiếm muộn là một trường hợp nhưng thực tế, đây là 2 vấn đề khác biệt. Trong đó, những người mắc vô sinh là hoàn toàn mất khả năng sinh con còn những người mắc hiếm muộn là vẫn có thể có con nhưng có con muộn hoặc khó khăn trong việc sinh sản.

Theo đó khi vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn, không hề sử dụng biện pháp tránh thai nào mà khoảng 1 năm chưa có con được coi là bị hiếm muộn hoặc vô sinh. Để xác định rõ người bệnh bị muộn con hay không thể có con thì cần phải làm xét nghiệm cụ thể để xác định.

vo-sinh-hiem-muon-la-2-tinh-trang-khac-nhau
Vô sinh và hiếm muộn là 2 trường hợp khác biệt

Ngoài ra thời gian thụ thai còn phụ thuộc vào độ tuổi của các cặp vợ chồng. Theo tính toán, nếu phụ nữ trong độ tuổi dưới 25 chỉ cần sinh hoạt tình dục bình thường từ 2-3 tháng là có thể thụ thai. Tuy nhiên với chị em phụ nữ trên 35 tuổi thì thời gian này kéo dài đến 6 tháng. Tình trạng này cũng tương tự với nam giới nhưng mức độ nhẹ hơn và chậm hơn. Theo đó, bắt đầu từ độ tuổi 40, phái mạnh bắt đầu có dấu hiệu suy giảm chức năng sinh sản, mãn dục nam,…

Ai hay mắc bệnh hiếm muộn và vô sinh?

Tình trạng này có thể bắt nguồn từ cả người vợ và chồng. Theo thống kê, có khoảng 30% trường hợp nguyên nhân hiếm muộn, vô sinh hoàn toàn nằm ở chồng và cũng có 30% trường hợp nằm ở người vợ. Còn lại có đến 40% nguyên nhân nằm ở cả 2 vợ chồng.

Chính vì vậy, cả 2 vợ chồng đều cần phải đi khám và làm xét nghiệm để phát hiện sớm các nguyên nhân gây nên các tình trạng này.

Nguyên nhân dẫn tới vô sinh và hiếm muộn có giống nhau?

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn đôi khi là do bẩm sinh hoặc có thể do các nguyên nhân khách quan do lối sống không lành mạnh hoặc mắc các bệnh đường sinh dục. Các nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn cũng có thể là nguyên nhân gây nên vô sinh và ngược lại. Thông thường, tình trạng bệnh này đều có cùng nguyên nhân gây bệnh.

nguyen-nhan-gay-vo-sinh-hiem-muon-o-ca-nam-va-nu
Nguyên nhân có thể ở cả nam và nữ

Những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Nguyên nhân bẩm sinh do di truyền

Tình trạng vô sinh do bẩm sinh, di truyền ở nam giới cao hơn nữ giới. Nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật tinh trùng, cấu trúc nhiễm sắc thể không bình thường hoặc các dị tật ở cơ quan sinh dục nam ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh, môi trường sống ô nhiễm

Lối sống không điều độ, thiếu khoa học, thường xuyên hút thuốc, rượu bia cũng là nguyên nhân khiến nam giới bị suy giảm chức năng sinh sản và dẫn đến không thể có con. Ngoài ra, môi trường sống ngày càng ô nhiễm, áp lực công việc cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Do mắc bệnh đường sinh dục

Nhiều nam giới mắc các bệnh đường sinh dục như viêm nhiễm cơ quan sinh sản, lậu, giang mai, hay xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn… cũng có thể dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, chất lượng tinh trùng cũng có ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai và có con. Tình trạng tinh trùng ít, tinh trùng yếu hay tinh trùng thụ động cũng là nguyên nhân phổ biến kiến nam giới muộn hoặc không thể có con. 

Nguyên nhân gây muộn con hoặc không thể có con ở nữ giới

Do rối loạn kinh nguyệt, rối loạn hocmon nội tiết

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt và rối loạn hocmon nội tiết ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng và thụ thai. Hơn thế nữa, tình trạng kinh nguyệt thể hiện sức khỏe sinh lý nữ, do vậy kinh nguyệt không đều chứng tỏ khả năng sinh sản bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân thường gặp ở nhiều phụ nữ, dễ dẫn đến tình trạng muộn hoặc không có con. 

Do mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm

Các bệnh phụ khoa hay viêm nhiễm cơ quan sinh sản cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng muộn hoặc không có con ở nữ giới.

Nguyên nhân bẩm sinh

Một số người từ khi sinh ra đã có các khiếm khuyết ở cơ quan sinh sản như dính tử cung, tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng… Đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới.

Do tình trạng nạo phá thai, sử dụng các biện pháp tránh thai không an toàn, tuổi tác cao

Tuổi tác càng cao, khả năng có con của phụ nữ càng giảm. Ngoài ra, tình trạng nạo phá thai nhiều lần hay sử dụng các biện pháp tránh thai không an toàn cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh khá phổ biến hiện nay.

Có thể thấy rằng vô sinh hiếm muộn là 2 vấn đề khác biệt và có liên quan mật thiết với nhau. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Vì vậy các cặp vợ chồng cần thường xuyên thăm khám để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Tham khảo ngay: Cách hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn hiệu quả bằng Hàu biển OB

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn