bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính

Bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính? Đặc điểm, chức năng của từng loại

Bạch cầu là 1 trong 3 tế bào có trong máu chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể, chống lại vật thể lạ, bệnh truyền nhiễm. Vậy bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính? 3 loại hay 5 loại? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính
Bạch cầu là 1 phần của tế bào máu

Bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính?

Bạch cầu đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Là một phần của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Hiện nay có 2 quan điểm về cách phân loại bạch cầu.

 •  Bạch cầu có 3 loại: bạch cầu hạt, bạch cầu lympho và bạch cầu mono.
 • Bạch cầu có 5 loại: bạch cầu lympho, bạch cầu mono, bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu ưa axit và bạch cầu trung tính.

Cả 2 quan điểm này đều không sai. Bởi vì bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu ưa axit và bạch cầu trung tính đều thuộc dạng bạch cầu hạt.

bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính
Các loại bạch cầu chính

Vậy bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính? Câu trả lời là 5. Trong trường hợp các bạn trả lời là 3 cần liệt kê thêm bạch cầu hạt gồm những loại nào bởi vì chức năng của 3 loại bạch cầu hạt khác nhau.

Các loại bạch cầu chính

 1. Bạch cầu mono

Trong 5 loại bạch cầu, bạch cầu mono có chức năng chống lại các tác gây bệnh. Loại bạch cầu này không chỉ có trong máu mà còn tìm thấy tại lách, mạch bạch huyết, các mô và các hạch trên cơ thể. Vòng đời của bạch cầu mono trong máu chỉ khoảng 20 giờ và sau đó được vận chuyển đến các bộ phận khác, kích thước tăng lên và biến hóa thành 1 đại thực bào có tổ chức. Ở dạng đại thực bào, bạch cầu mono có tuổi thọ khoảng vài tháng đến vài năm và vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể.

bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính
Ảnh minh họa bạch cầu mono

Trong y khoa, xét nghiệm máu bạch cầu mono cho biết đang ở tính trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm hay mắc bệnh lý gì. Chỉ số xét nghiệm bạch cầu mono bình thường: 4,0 – 8,0%. Nếu chỉ số lớn hơn 8,0% cho thấy cơ thể đang phải chống lại 1 bệnh lý nào đó. Bệnh có thể do vi khuẩn lao, Osle gây ra. Bệnh cũng có thể do virus cúm, viêm gan, quai bị. Ngoài ra cũng có thể mắc phải 1 số bệnh như: sốt rét, nhiễm độc dị ứng, bệnh chất tạo keo, u tủy, bệnh đường tiêu hóa, Hogdkin,…

Chỉ số xét nghiệm bạch cầu mono ở mỗi bệnh lý khác nhau và bị ảnh hưởng khi sử dụng thuốc. Nếu bạch cầu mono tăng nhiều là biểu hiện của bệnh lý. Ngoài nắm rõ bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính các bạn nên làm xét nghiệm máu 3 đến 6 tháng 1 lần để theo dõi số lượng của loại tế bào này.

 1. Bạch cầu trung tính

Bạch cầu trung tính có tên khoa học là Neutrophil và rất phổ biến. Loại bạch cầu này được sản xuất từ tủy xương và có chức năng tấn công vi khuẩn khi chúng cố tấn công vào cơ thể. Máu người khỏe mạnh bình thường bạch cầu trung tính chiếm từ 43-76% tổng lượng bạch cầu (2-8 g/l)

Số lượng tế bào bạch cầu trung tính tỉ lệ thuận với khả năng chống nhiễm trùng nhất là nhiễm khuẩn. Tế bào bạch cầu trung tình bị giảm khi số lượng tuyệt đối thấp hơn 2000/μl. Dưới 1000/μl làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bạch cầu trung tính giảm còn có thể do bị hủy hoặc khả năng sản xuất bị giảm.

bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính
Ảnh minh họa bạch cầu trung tính

Nguyên nhân phổ biến khiến tế bào bạch cầu trung tính bị giảm:

 • Do quá trình sản xuất: thiếu dinh dưỡng (thiếu folat, thiếu B12), khả năng sản xuất trong tủy xương giảm, bẩm sinh, thiếu máu bất sản, hóa trị, xạ trị, suy tủy, bệnh bạch cầu, thâm nhiễm tủy,…
 • Do tác nhân ngoại vi: sốt xuất huyết, lao, nhiễm một số loại virus như: viêm gan siêu vi, cytomegalovirus, HIV, Epstein- Barr, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, bệnh Lupus, cường lách,…

Ngoài ra, bạch cầu giảm còn do sử dụng thuốc huyết áp, kháng sinh, thuốc động kinh, tâm thần,…

 1. Bạch cầu ưa axit

Bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính không thể không nhắc đến bạch cầu ưa axit. Tế bào bạch cầu ưa axit hay còn được gọi là bạch cầu ái toan thuộc loại bạch cầu hạt, không hoạt động mạnh giống như bạch cầu trung tính. Trong máu, bạch cầu ưa axit chiếm khoản 2% và có thành phần chủ yếu là: phosphatase, enzyme oxidase và peroxidase.

Loại bạch cầu này không tác động nhiều đến quá trình chống lại nhiễm khuẩn do là 1 loại thực bảo yếu, hóa hướng động. Tuy nhiên, cơ thể người lại sản xuất 1 lượng lớn bạch cầu ưa axit cùng với các nhiễm khuẩn do các loại ký sinh trùng gây ra chúng gắn vào kí sinh trùng và tiết ra hoạt chất để tiêu diệt ký sinh trùng.

bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính
Ảnh minh họa bạch cầu ưa axit

Bạch cầu ưa axit tập trung nhiều ở da sau khi có phản ứng kích ứng da mô phế quản đối với người bị hen, viêm phế quản, các mô có phản ứng dị ứng.

 1. Bạch cầu ưa kiềm 

Bạch cầu ưa kiềm cũng thuộc loại bạch cầu hạt, tồn tại trong máu như các dưỡng bào và tập trung nhiều tại các mao mạch. Loại bạch cầu này giải phóng hoạt chất heparin – chất ngăn đông máu và tiết ra histamin, 1 lượng nhỏ serotonin và bradykinin. Chúng được sản sinh trong quá trình các mô bị viêm.

bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính
Ảnh minh họa bạch cầu ưa kiềm

Bạch cầu ưa kiềm là 1 trong 5 loại bạch cầu chính đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng dị ứng. IgE có xu hướng gắn và các bạch cầu ưa kiềm và dưỡng bào và sinh ra các kháng nguyên đặc hiệu để phản ứng lại kháng thể IgE. Cuối cùng bạch cầu ưa kiềm và dưỡng bào bị vỡ và giải phóng các hoạt chất heparin, histamine, serotonin, bradykinin, enzym lysosom và chất phản ứng quá mẫn. Toàn bộ khiến cho mạch và các mô trong cơ thể phản ứng lại và biểu hiện ra bên ngoài là dị ứng.

 1. Bạch cầu lympho

Trong phần bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính chúng tôi đã có nhắc đến bạch cầu lympho. Đây là loại bạch cầu được ví như 1 chiến binh chống lại mọi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng.

Bạch cầu lympho tồn tại trong máu và ở dạng tế báo trắng. Chức năng của bạch cầu lympho là tăng đề kháng để cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Đây cũng là tế bào bạch cầu quan trọng của hệ miễn dịch. Ở người bình thường 1 microlit máu có khoảng 3.000 bạch cầu lympho. Nếu xét nghiệm số lượng tăng quá 3000 có nghĩa đang bị tăng bạch cầu lympho.

bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính
Ảnh minh họa bạch cầu lympho.

Tăng bạch cầu lympho là biểu hiện của:

 • Nhiễm virus, vi khuẩn.
 • Suy thượng thận.
 • Viêm loét dạ dày.
 • Bệnh Hodgkin
 •  Xuất huyết do tiểu cầu giảm.
 • Bệnh gan do virus.
 •  Bệnh cường giáp.
 • Bệnh lao,…

Rất khó để phát hiện tăng bạch cầu lympho qua các biểu hiện bên ngoài. Chỉ làm xét nghiệm mới biết chính xác số lượng bạch cầu lympho tăng hay giảm.

Với các thông tin chúng tôi vừa cung cấp, hi vọng các bạn đã nắm rõ bạch cầu được phân chia thành mấy loại chính để phát hiện sớm bệnh và có hướng điều trị phù hợp các bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ. Làm các xét nghiệm máu cần thiết để biết các tế bào bạch cầu có đang hoạt động bình thường hay không.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn