TINH TRÙNG YẾU LÀ GÌ? NHẬN BIẾT TINH TRÙNG YẾU

Rất nhiều nam giới mắc phải tình trạng tinh trùng yếu. Đây cũng là vấn đề khá nhức nhối hiện nay khi tỉ lệ người bị tinh trùng yếu cũng như gặp các bệnh lý về ngày càng tăng cao. Tình trạng này có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn hoặc khiến nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý, gặp khó khăn trong vấn đề tình dục.

Tinh trùng yếu là gì?

Thế nào là tinh trùng yếu? Tinh trùng yếu cũng được xếp vào một trong các bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phái mạnh và là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô sinh. Không như một số bệnh lý về giới tinh khác, tinh trùng yếu khó có thể nhận biết nếu chỉ thông qua cảm quan bên ngoài. Để xác định chính xác tinh trùng yếu là như thế nào, cần đến các cơ sở y tế kiểm tra và thực hiện xét nghiệm tinh dịch cũng như làm tinh dịch đồ.

Vậy tinh trùng yếu là gì? Để có thể xác định chính xác tình trạng này cần có số liệu xét nghiệm tinh dịch cụ thể cả về khối lượng tinh dịch, mật độ tinh trùng cũng như khả năng di động và chất lượng tinh trùng.

Thông thường ở nam giới bình thường mỗi lần xuất tinh khoảng 2-5ml tinh dịch. Trong đó, mật độ tinh trùng khoảng 60 – 80 triệu/ml, số lượng tinh trùng di động > 75% (trong số lượng tinh trùng di động có khoảng >25% di động nhanh), hình thái tinh trùng bình thường >30%. Trong mỗi 1ml tinh dịch không chứa hồng cầu nhưng chứa khoảng dưới 1 triệu bạch cầu.

Trường hợp tinh trùng như thế nào là yếu thường không đạt được tỉ lệ này được coi là yếu tinh trùng. Trong đó, tỉ lệ tinh trùng chết hoặc không hoạt động cao hơn 25%, độ di động không đạt 75%, số lượng tinh trùng chuyển động không đạt 50% hoặc số lượng tinh trùng chuyển động thẳng và nhanh vút như tên bắn không đạt 25% …

 Nguyên nhân tinh trùng yếu ở đàn ông

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên, đa phần các nguyên nhân chủ yếu là do:

 Thiếu hụt dưỡng chất

Cơ thể thiếu dưỡng chất cũng là một trong những lý do tinh trùng yếu mà phái mạnh hay bỏ qua. Các dưỡng chất như protein, vitamin C cùng các vi chất selen, kẽm và mangan là những chất cực quan trọng với phái mạnh bởi các dưỡng chất này tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp hocmon sinh dục nam và sản sinh tinh dịch. Vì vậy, khi bị thiếu chất cơ thể không thể tổng hợp và sản sinh hocmon sinh dục để thúc đẩy quá trình sinh tinh. Điều này ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Hơn thế nữa, thiếu dưỡng chất, tinh trùng còn bị suy yếu, mức độ linh hoạt trong di chuyển sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.

Làm việc, tập luyện quá sức cũng khiến tinh trùng yếu

Làm việc hay tập luyện quá độ khiến sức khỏe bị suy giảm cũng là nguyên nhân tinh trùng yếu mà nhiều nam giới gặp phải. Mặc dù việc tập luyện và chơi thể thao điều độ sẽ giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, tuy nhiên điều gì quá cũng không tốt. Nếu làm việc, chơi thể thao quá sức sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, nhịp sinh học bị đảo lộn, nhiệt độ cơ thể tăng cao ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

Sử dụng thực phẩm không phù hợp, chứa các chất độc hại, ảnh hưởng đến tinh trùng

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tinh trùng. Đồng thời việc sử dụng các loại thực phẩm độc hại, không phù hợp cũng khiến tinh trùng bị ảnh hưởng hoặc bị tiêu diệt. Đặc biệt với những người nghiện thuốc lá hay các chất kích thích như rượu, bia, coca, đồ ăn chứa chất bảo quản, nội tạng động vật hay đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành cũng khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm nghiêm trọng có thể dẫn đến yếu tinh trùng. Đây cũng là các loại thực phẩm cần cân nhắc khi tìm hiểu về vấn đề tinh trùng yếu cần kiêng gì.

Stress, áp lực, căng thẳng

Những căng thẳng, áp lực từ đời sống hằng ngày cũng là nguyên mắc bệnh tinh trùng yếu. Theo các nghiên cứu, nam giới thường xuyên chịu áp lực công việc hoặc làm việc với cường độ cao sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về sinh lý cao hơn những người có cuộc sống và làm việc thoải mái.

Cơ thể vốn là một khối thống nhất, những ảnh hưởng như stress hay yếu tố tâm lý cũng ức chế thần kinh và ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Để giúp tăng cường sức khỏe tinh trùng, bạn hãy giữ cho tinh thần của mình luôn vui vẻ, thoải mái và tập trung nhất.

Nhiễm khuẩn, viêm tuyến tiền liệt, mắc các bệnh về cột sống

Nam giới mắc các bệnh về cột sốt, viêm tuyến tiền liệt hay bị nhiễm khuẩn, các bệnh sưng viêm vùng kín cũng là nguyên nhân gia tăng việc yếu tinh trùng và ảnh hưởng đến các vấn đề về sinh lý. Khi mắc các chứng bệnh này, sức khỏe của tinh trùng bị suy giảm nghiêm trọng, tinh trùng kém linh hoạt và khó di chuyển hơn dẫn đến khó thụ thai, có thể gây vô sinh.

Tinh trùng yếu bẩm sinh

Một số trường hợp mắc chứng tinh trùng yếu bẩm sinh. Đây là bệnh lý khó chữa trị và có thể dẫn tới vô sinh. Tuy nhiên trường hợp nam giới bẩm sinh mắc chứng yếu tinh trùng không nhiều. Đa phần các nguyên nhân gây nên tình trạng này đều là do thói quen sinh hoạt và môi trường sống gây nên.

Môi trường sống ô nhiễm, thường xuyên làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao là sát thủ tiêu diệt tinh trùng và gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như hoạt động của tinh trùng. Những nam giới thường xuyên làm việc trong điều kiện môi trường nóng, bị ô nhiễm, có nhiệt độ cao thường có tỉ lệ mắc chứng yếu tinh trùng cao hơn so với những người làm việc trong điều kiện tốt.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Mặc dù tình trạng yếu tinh trùng khó có thể phát hiện bằng cảm quan thông thường, tuy nhiên cánh mày râu có thể chú ý những dấu hiệu tinh trùng yếu dưới đây để có biện pháp khắc phục kịp thời:

– Tinh dịch đông đặc hơn bình thường:

Sau khi xuất tinh khoảng 60 phút mà bạn thấy tinh dịch chậm hóa lỏng thì có lẽ, bạn đã mắc chứng tinh trùng yếu. Tình trạng tinh trùng bị đông đặc khiến khả năng di chuyển của chúng bị hạn chế, khó thụ thai hơn.

– Tinh dịch vón cục:

Tình trạng tinh dịch vón cục, đông lại thành những hạt nhỏ như hạt cơm hoặc hạt tấm li ti cũng có thể là biểu hiện tinh trùng yếu. Tình trạng này khiến tinh trùng bị suy yếu, chết dần, không thể di chuyển vào sâu trong âm đạo để tiến hành thụ thai.

– Tinh dịch loãng:

Tinh dịch lỏng, không có độ nhớt trong hoặc loãng như nước cũng là biểu hiện của tinh trùng yếu. Tình trạng này xuất hiện khi tinh dịch không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng tinh trùng cũng như không đảm bảo được khả năng vận động của tinh trùng.

Ảnh hưởng của tinh trùng yếu với sức khỏe

Tinh trùng yếu có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phái mạnh. Tình trạng này có gây khó thụ thai, dẫn đến vô sinh ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Yếu tinh trùng gây khó thụ thai vô sinh

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tinh trùng gắn bó mật thiết và là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai. Do đó, tinh trùng yếu cũng làm giảm khả năng thụ thai, kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề về đời sống chăn gối của vợ chồng.

Tinh trùng yếu có thể thụ thai?

Tinh trùng yếu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Nhiều trường hợp khó có thể thụ thai theo phương pháp thông thường vì tinh trùng quá yếu hoặc kém chất lượng. Trường hợp này cần đến sự can thiệp của cũng như các biện pháp hỗ trợ để có thể thụ tinh.

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi

Đôi khi chất lượng tinh trùng cũng ảnh hưởng đến đứa trẻ được sinh ra. Do tinh trùng chứa gen di truyền quyết định đến việc hình thành nên mầm sống mới, vì vậy, chất lượng tinh trùng đôi khi cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, thậm chí là sức khỏe và khả năng của đứa trẻ sau này.

Tinh trùng yếu phải làm sao?

Nhiều đấng mày râu băn khoăn khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Nhiều người luôn đặt câu hỏi: “tinh trùng yếu phải làm sao” cũng như các biện pháp khắc phục chứng yếu tinh trùng hiệu quả nhất. Để giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh binh, cánh mày râu có thể áp dụng một vài lời khuyên như:

Tinh trùng yếu nên ăn gì?

Có hàng loạt các câu hỏi liên quan về vấn đề này như: tinh trùng yếu ăn gì, yếu tinh trùng nên ăn gì hay tinh trùng yếu không nên ăn gì? Các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng yếu bổ dưỡng, có tác dụng tốt với cơ thể phái mạnh như hàu biển, hải sản, thực phẩm giàu protein, giàu kẽm và selen cùng các loại hoa quả giàu vitamin C, E là lựa chọn tốt cho phái mạnh.

Tinh trùng yếu nên uống thuốc gì

Ngoài các loại thực phẩm giàu dưỡng chất, phái mạnh cũng nên chú ý bồi bổ cơ thể bằng các loại thuốc chữa tinh trùng yếu hoặc thực phẩm chức năng có tác dụng tốt với sinh lý đặc biệt là tinh trùng. Các sản phẩm chiết xuất từ hàu biển chính là một trong những lựa chọn tốt nhất cho cánh mày râu khi gặp vấn đề khó nói. Thuốc bổ tinh trùng yếu không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao chất lượng tinh binh mà còn giúp cải thiện sinh lý hữu hiệu.

Tinh trùng yếu và cách điều trị

Cách điều trị tinh trùng yếu là điều được nhiều người quan tâm, nhất là cánh mày râu chẳng may mắc phải tình trạng này. Tùy theo cơ địa cũng như trường hợp cụ thể của từng bệnh nhân mà cách chữa bệnh tinh trùng yếu có nhiều khác biệt. Có trường hợp chỉ cần điều tiết lại sinh hoạt cũng như thói quen tại nhà nhưng cũng có các trường hợp cần sự can thiệp y khoa.

Tinh trùng yếu và cách chữa trị tại nhà

Với những người bị yếu tinh trùng ở mức nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng các tập luyện, thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như chế độ thực đơn ăn gì tốt cho tinh trùng yếu. Ngoài ra nam giới cần áp dụng các bài tập và thường xuyên rèn luyện thể lực để tình trạng này được cải thiện.

Chữa bệnh tinh trùng yếu ở nam giới bằng phác đồ y khoa

Đây là một trong những biện pháp được áp dụng thường xuyên với những người mắc chứng tinh trùng yếu ở mức độ nặng. Trong đó, người mắc tinh trùng yếu phải làm sao sẽ được các tư vấn cụ thể và đưa ra các phác đồ điều trị tốt nhất để cải thiện tình trạng này. Thông thường sẽ kết hợp giữa các biện pháp trị liệu với thuốc điều trị tinh trùng yếu, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng cũng như các biện pháp tập luyện tại nhà để đem lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là các dấu hiện nhận biết tinh trùng yếu cũng như các biện pháp cải thiện tình trạng này hiệu quả. Nếu còn băn khoăn về vấn đề tinh trùng yếu có chữa được không, các đấng mày râu có thể liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Grow Green AZ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về tinh trùng và rối loạn cương dương tại:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Siêu ưu đãi tháng 05

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)936.066.962

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
Gọi ngay

0967.384.300
Điểm bán gần bạn
1
Chuyên gia tư vấn?