STRESS ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Stress là nguyên nhân gây phổ biến nên các vấn đề về sức khỏe đặc biệt là khả năng sinh sản. Những người thường xuyên bị stress thường có đời sống tình dục kém hơn, ít có được cảm giác thỏa mãn và thăng hoa trong quan hệ. Thậm chí, nhiều trường hợp còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu và khả năng thụ thai.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của stress với khả năng sinh sản của phái mạnh

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sinh sản và Vô sinh, stress, căng thẳng và áp lực ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tinh cũng như chất lượng tinh trùng. Những áp lực thần kinh có thể gây sức ép lên quá trình sinh tinh, ảnh hưởng đến nồng độ tinh dịch, hình hài, chất lượng tinh trùng và khả năng thụ tinh.

Stress-anh-huong-truc-tiep-den-kha-nang-sinh-san
Stress ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phái mạnh

Phương pháp thực hiện nghiên cứu

Theo tiến sĩ Pam Factor – Litvak, phó giáo sư về dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Mailman (Mỹ): “Những người đàn ông thường xuyên bị stress và căng thẳng thường có nồng độ tinh trùng thấp hơn, tinh trùng bị biến dạng, di chuyển chậm, thụ động hơn”. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sản.

Để hoàn thành nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 193 nam giới trưởng thành trong độ tuổi từ 38 cho đến 49. Trong đó, họ được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra đánh giá mức độ căng thẳng, áp lục trong công việc và cuộc sống. Họ cũng được hỏi về những vấn đề xảy ra khi trải qua cảm giác căng thẳng. Kết thúc kiểm tra, sau đó họ được yêu cầu cung cấp mẫu tinh dịch để xét nghiệm và đánh giá chất lượng.

Các mẫu tinh dịch này được kỹ thuật viên dùng phương pháp chuẩn để thử nghiệm và nghiên cứu về khả năng sinh sản của các quý ông dựa trên các mẫu đo nồng độ tinh dịch cũng như hình dạng, khả năng hoạt động của tinh trùng. Và kết quả cho thấy rằng tình trạng stress, căng thẳng dẫn đến tình trạng khả năng sinh lý bị xuống cấp, chất lượng tinh trùng giảm sút nghiêm trọng.

Kết quả của nghiên cứu về mối quan hệ giữa stress và khả năng sinh sản

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm nam giới hay bị căng thẳng có lượng tinh trùng ít hơn, yếu hơn, do đó làm giảm khả năng sinh sản. Tình trạng vô sinh ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, trong khi đó chất lượng tinh dịch là chỉ số quan trọng cho thấy khả năng sinh sản của đàn ông.

Những người bị stress có chất lượng tinh trùng kém hơn
Những người bị stress có chất lượng tinh trùng kém hơn

Những người càng bị ảnh hưởng bởi căng thẳng và stress thì càng bị suy giảm nồng độ testosterone cũng như chức năng sinh lý. Cũng theo nghiên cứu này, tình trạng này không chỉ xảy ra những nam giới làm trong môi trường áp lực mà tỉ lệ này còn tăng cao ở những người đang thất nghiệp hay gặp đang gặp rắc rối trong công việc.

Stress, căng thẳng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh lý của phái mạnh?

Mặc dù từ lâu, tình trạng stress hay căng thẳng đã được chứng minh là gây nên những ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe. Với phái mạnh, những ảnh hưởng này càng rõ ràng hơn khi chức năng sinh lý, các vấn đề về sức khỏe sinh sản cũng bị tác động trực tiếp bởi tình trạng căng thẳng và stress thường xuyên.

Trước đây, những nghiên cứu chỉ cho thấy sự ảnh hưởng của stress và căng thẳng đến sức khỏe nam giới cũng như khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy một cách rõ ràng những ảnh hưởng, tác động và nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Qua đây, mối quan hệ giữa stress với nồng độ tinh dịch, hình dạng tinh trùng và sự vận động của nó được làm rõ.

Nghiên cứu này cũng cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ tinh trùng, chất lượng tinh dịch với khả năng sinh sản của phái mạnh. Điều này hé lộ những biện pháp cải thiện chức năng sinh lý cho cánh mày râu từ gốc rễ nhờ cải thiện khả năng sinh tinh, nồng độ hocmon giới tính testosterone và chất lượng tinh trùng.

Một trong những cách giúp các quý ông có thể nâng cao chất lượng tinh binh, tăng cường nồng độ hocmon trong cơ thể và cải thiện khả năng sinh lý đó chính là sử dụng các thực phẩm chức năng có chiết xuất từ hàu biển tươi. Nhờ chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể, tham gia trực tiếp vào quá trình sinh tinh, sản phẩm đem lại công hiệu cao trong việc cải thiện sinh lý, tăng khả năng có thai.

Qua những thông tin trên, phái mạnh có thể hiểu hơn về những ảnh hưởng của căng thẳng, stress với khả năng sinh sản từ đó có các biện pháp cải thiện phù hợp.

Xem thêm: Hàu biển OB – Cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới hiệu quả

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn