BMI là chỉ số cơ thể

Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Có lẽ bạn từng nghe ai đó nói về chỉ số BMI. Nhưng bạn vẫn không hiểu chỉ số BMI là gì. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về BMI, cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam để có những phương pháp điều chỉnh giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Chỉ số BMI là gì

BMI là viết tắt của từ tiếng anh Body Mass Index nghĩa là chỉ số cơ thể. Dựa vào chỉ số này mà chúng ta có xác định được lượng mỡ trong cơ thể để biết bản thân đang ở tình trạng nào, béo hay gầy và có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

BMI là chỉ số cơ thể
BMI là chỉ số cơ thể

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Dựa vào chiều cao và cân nặng để có cách tính chỉ số BMI như sau:

BMI = Cân nặng/(Chiều cao x Chiều cao)

Trong đó: 

  • BMI là chỉ số khối lượng cơ thể, đơn vị là kg/m
  • Căn nặng được tính theo kg
  • Chiều cao được tính theo m
Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam
Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Tùy thuộc vào từng khu vực, lãnh thổ và độ tuổi để đánh giá chỉ số BMI. Chính vì vậy chỉ số BMI của người châu Á sẽ khác với các nước châu Âu.

Dưới đây là cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam theo tiêu chuẩn WHO

Chỉ số BMI Việt Nam theo tiêu chuẩn WHO Xếp loại
<18.5 Gầy
18,5 – 24,9 Bình thường
>25 thừa cân
25-29,9 Tiền béo phì
30-34,9 Béo phì cấp độ 1
35-39,9 Béo phì cấp độ 2
>=40 Béo phì cấp độ 3

Căn cứ vào bảng trên thì chỉ số BMI bình thường của người Việt Nam dao động từ 18.5 đến 24,9. Nếu như bạn đang nằm trong khoảng này thì hoàn toàn có thể yên tâm vào sức khỏe của mình. Còn nếu như bạn không nằm trong khoảng trên có thể là thấp hơn hoặc cao hơn thì bạn cần phải có phương pháp điều chỉnh phù hợp để cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng.

Ví dụ: bạn cao 1.56, nặng 45kg thì chỉ số BMI=45/(1.56×1.56)= 18.5

Dựa vào bảng trên thì chúc mừng bạn đang ở trạng thái lý tưởng. Chính vì vậy bạn cần phải duy trì ở trạng thái để cơ thể không gầy hoặc tăng cân.

Các phương pháp để giữ chỉ số BMI ở trạng thái lý tưởng

Trạng thái BMI lý tưởng là điều ai cũng muốn. Để có thể duy trì hoặc đạt được trạng thái này chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau.

1. Chế độ ăn uống

Ăn uống là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Nếu không có ăn uống thì chúng ta không thể duy trì được sự sống. Nhưng ăn uống lại ảnh hưởng rất nhiều đến việc tăng hay giảm cân của chúng ta. 

Nếu ăn uống quá ít, không đủ chất dinh dưỡng thì chỉ số BMI sẽ thấp, báo hiệu là chúng ta gầy so với yêu cầu.  Còn nếu ăn uống quá nhiều chất béo, thức ăn nhanh thì chỉ BMI sẽ cao, cảnh báo chúng ta đang ở tình trạng béo phì.

Các loại thức ăn có lợi cho sức khỏe như rau xanh, nước ép hoa quả, gạo lứt, yến mạch…

Chính vì vậy để có chỉ số BMI lý tưởng chúng ta cần phải ăn uống, hợp lý, điều độ, không ăn quá khuya, ăn các đồ ăn nhanh và thức ăn quá sẵn… Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Ăn uống lành mạnh để giữ BMI ở trạng thái lý tưởng
Ăn uống lành mạnh để giữ BMI ở trạng thái lý tưởng

2. Luyện tập thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao là phương pháp giúp chúng ta tăng, giảm hoặc duy trì cân nặng một cách hiệu quả. Nếu như bạn muốn đạt hiệu quả nhanh chóng thì hãy thuê cho mình một huấn luyện viên. Họ là những có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao. Cho nên họ sẽ đưa cho bạn những bài tập và lời khuyên hữu ích.

3. Xây dựng một lối sống lành mạnh

Nếu cuộc sống của bạn chỉ xoay quanh việc đi học, đi làm, nấu cơm rồi nằm dài xem tivi, điện thoại, lướt facebook… thì rất dễ béo phì và gây ra một số bệnh khác.

Do đó hãy xây dựng một lối sống lành mạnh như ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ, tham gia gặp gỡ bạn bè, du lịch, đọc sách… để thấy tâm trạng vui vẻ, cơ thể được vận động. Nhờ vậy giúp cơ thể tránh được bệnh tật và không bị béo phì.

4. Lạc quan, yêu đời

Cuộc sống ai cũng có những buồn phiền và rắc rối. Chính những ưu phiền này nếu không được giải tỏa thì rất dễ bị trầm cảm cũng như tăng cân hoặc giảm cân. Cho nên khi gặp những căng thẳng thì có thể tìm ai đó chia sẻ, hoặc có thể thưởng cho bản thân một kỳ nghỉ để cơ thể lấy lại năng lượng. Có như vậy thì cơ thể sẽ không bị tăng giảm đột ngột và không mắc một số bệnh.

Biết thêm về BMI và cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam, từ đó giúp chúng ta xác định được thể trạng bản thân đang ở mức độ nào. Giúp cho việc duy trì thân hình và sức khỏe tốt nhất, cho cuộc sống lành mạnh tươi vui hơn.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn