tinh-trung-song-duoc-bao-lau

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi ra khỏi cơ thể nam giới?

Tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tùy vào những điều kiện cụ thể mà tinh trùng có tuổi thọ khác nhau. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào môi trường mà tinh trùng tồn tại sau khi xuất tinh. 

Khái niệm về tinh trùng

Tinh trùng hay giao tử đực là cá thể tế bào đơn bội. Trong quá trình thụ tinh, nó kết hợp với 23 nhiễm sắc thể của tế bào trứng ở phụ nữ, tạo thành một cá thể hoàn chỉnh. Cá thể đó được gọi là phôi thai.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau
Tinh trùng hay giao tử đực là cá thể tế bào đơn bội.

Tinh trùng được tạo ra ở ống sinh tinh – một bộ phận trong tinh hoàn cơ thể nam giới. Chúng có khả năng di chuyển trong cơ quan sinh dục của nữ và thụ tinh với trứng. Ngoài ra, tinh trùng thường được hòa lẫn trong tinh dịch với các chất enzym bap xung quanh. 


Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo và cổ tử cung của phụ nữ?

Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sẽ được xuất vào âm đạo kèm theo chất nhầy có chứa nhiều enzym. Các chất nhầy này sẽ dần dần được hóa lỏng trong vài giờ. Lúc này, nếu con tinh trùng nào không thể bởi ra khỏi tinh dịch thì sẽ bị các chất enzym tiêu diệt. Vì thế, với những con tinh trùng này, chúng chỉ có thể tồn tại vài tiếng đồng hồ. 

Những con tinh trùng còn sống sót sẽ di chuyển vào tử cung người phụ nữ. Hầu hết sẽ bị tính axit tự nhiên trong cổ tử cung tiêu diệt trong thời gian từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, tinh trùng cũng có thể tiếp tục sống từ 5-6 ngày nếu như có nhiều điều kiện thích hợp. 

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-am-dao-phu-nu
Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo phụ nữ?

Tuổi thọ của tinh trùng trong âm đạo và cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là chất nhầy của tử cung và môi trường mà tinh trùng trú ngụ. Nếu chất nhầy cổ tử cung nhiều, tinh trùng có khả năng tồn tại lâu hơn. Từ đó, có thể tăng khả năng thụ tinh với trứng, giúp phụ nữ dễ mang thai hơn. 

Tinh trùng sống được bao lâu ở môi trường bao cao su?

  • Đối với bao cao su, tinh trùng có thể tồn tại trong vài phút đến vài giờ. Điều này tùy thuộc vào chất liệu của bao cao su cũng như nhiệt độ của môi trường.
  • Nếu trong bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chúng có thể chết chỉ sau 1-2 phút. Nhưng nếu trong bao cao su không có chất diệt tinh trùng thì chúng có thể tồn tại. Thông thường, thời gian tinh trùng có thể sống cho đến khi chất nhầy khô lại là từ 7-10 phút. 
  • Tinh trùng cũng có thể sống sót trong vài giờ đồng hồ nếu như nhiệt độ môi trường phù hợp. Ngoài yếu tố nhiệt độ, bạn cũng cần buộc kín bao cao su để đảm bảo chất nhầy không bị khô lại thì tinh trùng mới có thể tồn tại. 
tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-bao-cao-su
Đối với bao cao su, tinh trùng có thể tồn tại trong vài phút đến vài giờ.

Tinh trùng sống được bao lâu ở môi trường nước và không khí?

Ngoài âm đạo và cổ tử cung của phụ nữ, tinh trùng cũng có thể tồn tại ở môi trường nước và không khí. Nhưng thời gian sống sót dài hay ngắn còn do nhiều yếu tố khác quyết định.

  • Ở môi trường nước, tinh trùng có thể tồn tại từ vài giây cho đến vài phút. Điều này phụ thuộc vào các điều kiện về nhiệt độ và độ pH. Ví dụ, tinh trùng dễ dàng chết chỉ sau vài giây khi xuất hiện ở bể bơi. Nguyên nhân là bởi nhiệt độ nước tại bể bơi không phù hợp cho tinh trùng tồn tại. Nhưng tinh trùng lại có thể kéo dài tuổi thọ tới vài phút khi tiếp xúc với nước ấm. 
  • Ở môi trường không khí, đa số tinh trùng chỉ có thể sống trong vài phút. Các con tinh trùng sẽ chết sau khi các chất nhầy trong tinh dịch khô lại và không còn ẩm ướt. 

Như vậy, tinh trùng sống được bao lâu còn tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau như nhiệt độ, độ pH, chất nhầy tinh dịch,… Hy vọng qua bài viết, bạn có thể biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về khả năng tồn tại của tinh trùng.

Tham khảo thêm: Cải thiện chất lượng tinh trùng – Hàu biển OB

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn