thời gian ủ bệnh của covid-19 là bao lâu

Thời gian ủ bệnh của covid-19 là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh của covid-19 là bao lâu được xem là cơ sở cho việc thực hiện sàng lọc, kiểm soát sự lây lan virus trong cộng đồng. Cùng tìm hiểu về thời gian lây nhiễm bệnh của một người bình thường sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 bởi các chuyên gia thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu thời gian ủ bệnh của Covid-19

Theo ước tính, một người bình thường khi nhiễm virus Sars Cov 2 có thể lây nhiễm cho ít nhất 3-4 người. Sự lây lan này xảy ra cả khi chưa có bất kỳ triệu chứng hay các triệu chứng chưa rõ ràng. Đó là nguyên nhân khiến cho Covid-19 dễ bùng phát nhanh trong cộng đồng.

thời gian ủ bệnh của covid-19 là bao lâu
Thời gian ủ bệnh của Covid-19 là bao lâu

Thời gian ủ bệnh được tính từ lúc tiếp xúc lần đầu tiên với mầm bệnh cho đến khi xuất hiện triệu chứng covid. Thời gian ủ bệnh Covid sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào từng cá thể.

Thời gian ủ bệnh với chủng Coronavirus

Theo kết quả công bố từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC Mỹ), thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể là từ 2 – 14 ngày tùy từng trường hợp. 

Cũng như các bệnh về đường hô hấp khác, khi hết giai đoạn ủ bệnh, người nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng sổ mũi, đau họng, ho và sốt,…  Bệnh có thể diễn tiến nặng gây ra viêm phổi cấp. 

Thời gian ủ bệnh với chủng mới Omicron

Trung bình thời gian ủ bệnh của người bình thường sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 là 5 ngày. Với biến thể Delta khoảng thời gian này sẽ ngắn hơn, từ 2 – 4 ngày. 

Đặc biệt, đối với biến chủng Omicron thời gian ủ bệnh còn ngắn hơn so với các biến chủng khác. 

Trong khoảng thời gian ủ bệnh của Covid-19, virus đã tồn tại trong cơ thể người, cho nên vẫn có khả năng lây nhiễm sang người khác. 

thời gian ủ bệnh của covid-19 là bao lâu
Thời gian lây nhiễm với chủng covid mới

Các con đường có thể lây nhiễm Covid-19 

Lây nhiễm từ người sang người

Khi tiếp xúc gần với người bệnh (ho, hắt hơi, hít thở, nói chuyện, dính nước bọt…). Đây là cơ chế lây lan chủ yếu, bao gồm cả những người ở gần nhau trong phạm vi 2m. 

Ngay cả với người có hay không có triệu chứng vẫn sẽ lây nhiễm virus cho người khác. Khi tiếp xúc với người bệnh, các giọt bắn từ đường hô hấp của người nhiễm sẽ lây nhiễm cho người khỏe mạnh. 

Giọt bắn và hạt nhỏ hơn phát tán trong không khí, nếu càng ra xa thì mật độ các giọt bắn chứa virus càng giảm.

Lây qua không khí

Việc lây lan qua đường không khí là hình thức lây nhiễm khiến virus dễ bùng phát mạnh trong cộng đồng. Nhiều trường hợp, virus Sars Cov 2 có thể lây nhiễm ở khoảng cách xa hơn 2m. 

thời gian ủ bệnh của covid-19 là bao lâu
Việc lây lan qua không khí thường xảy ra trong môi trường kín, những khu vực không có hệ thống thông gió.

Lây nhiễm do tiếp xúc với các bề mặt có nhiễm virus

Giọt bắn chứa virus có thể rơi trên bề mặt, đồ vật, chúng có thể sống ở đó trong hàng hàng giờ đồng hồ. Người bình thường có thể nhiễm Covid-19 khi chạm vào bề mặt hoặc đồ vật có nhiễm virus, sau đó đưa tay chạm vào mũi, miệng, mắt. 

Tuy nhiên, hình thức lây nhiễm này không phổ biến.

Lây nhiễm giữa người và động vật (hiếm gặp)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một lượng nhỏ thú cưng trên thế giới (chó và mèo) có sự hiện diện của virus Sars Cov 2 do tiếp xúc với người nhiễm bệnh. 

Vì thế, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ động vật sang người khá hiếm gặp.

Sự tồn tại của Virus Corona bên ngoài môi trường

Virus Corona không đủ nhẹ để bay lơ lửng trong không khí, vì thế nó thường lây lan thông qua giọt bắn từ người bệnh. Chúng có thể tồn tại lâu bên ngoài môi trường và bám trên các bề mặt tiếp, làm tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cho cộng đồng.

Nhiệt độ virus corona sống được?

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4-20°C trong 5 ngày, chúng chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút ở nhiệt độ từ 56°C. Tia cực tím UV, các dung dịch khử trùng thông thường có thể diệt được virus trong vòng 60 phút.

thời gian ủ bệnh của covid-19 là bao lâu
Nhiệt độ sống được của virus corona 

Tùy vào môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau. Ở nhiệt độ 4° C, virus Corona có khả năng sống khoảng 1 tháng. Từ nhiệt độ 20-25°C virus sẽ yếu dần. Từ 33°C trở lên, virus Corona suy yếu nhanh, khả năng gây bệnh ít.

Virus Corona không tự bay từ bề mặt tiếp xúc lên mũi miệng, tất cả đều thông qua bàn tay. Cho nên, việc rửa tay bằng xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang, giãn cách an toàn đặc biệt quan trọng.

Thời gian Virus Corona sống trong không khí

Corona có thể tồn tại ở các giọt nước lơ lửng trong không khí ở nhiệt độ bình thường tới 3 giờ.

Virus Corona có thể sống được bao lâu trên bề mặt?

Virus Corona có thể sống được lâu nhất trên chất liệu nhựa và thép trong khoảng 3 ngày, lượng virus này sẽ giảm dần theo thời gian. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thời gian sống của virus Corona trên bề mặt như thép không gỉ, đồng hay bìa cứng sẽ thấp hơn.

Hiện nay đã có một số loại vắc-xin phòng ngừa Covid-19, tuy nhiên, hiệu quả chỉ kéo dài được một thời gian và nguy cơ tái nhiễm của người đã mắc bệnh là khá cao. Việc biết được thời gian ủ bệnh của covid-19 là bao lâu sẽ giúp chúng ta có thể kiểm soát bớt tình trạng lây nhiễm bệnh. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến hôm nay sẽ thật sự hữu ích đối với mọi người để có thể bảo vệ mình và tất cả mọi người trước đại dịch.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn