sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Một số chị em thắc mắc trên diễn đàn “Không biết sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là như thế nào?” Để giải đáp câu hỏi này thì xin mời chị em tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai
Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là như thế nào?

Chậm kinh là như thế nào? 

Chậm kinh là chu kỳ kinh nguyệt tháng này không giống với thời gian tháng trước. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ là 28-30 ngày. Chậm kinh nghĩa là kinh nguyệt sẽ không xuất hiện theo chu kỳ, không đều và có thể chậm đến 1 tuần, 2 tuần có những người chậm 1-2 tháng tùy vào cơ địa khác nhau của mỗi người.

Đối với những ai chưa quan hệ thì sẽ thấy hiện tượng chậm kinh là vấn đề bình thường và chỉ cần chú ý quan tâm đến sức khỏe. Thì vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Còn đối với những ai đã quan hệ thì khi chậm kinh mọi người sẽ nghĩ ngay đến vấn đề mang thai. Nhưng không phải ai chậm kinh đều mang thai. Vậy sự khác nhau là gì thì mời mọi người theo dõi tiếp phần tiếp theo.

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Để giúp mọi người thấy được sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai thì dưới đây là các dấu hiệu nhận biết.

Máu chảy ở âm đạo

Chậm kinh: Máu sẽ không chảy ra ở âm đạo khi chưa đến ngày rụng dâu. Và lượng máu này sẽ chảy ra rất nhiều khi đến ngày đèn đỏ. Thỉnh thoảng trong quần lót của bạn sẽ có ít dịch trắng và chất nhờn để báo hiệu ngày hiệu ngày đèn đỏ sắp đến.

Mang thai: Thường bạn sẽ thấy một ít máu màu đỏ hoặc màu nâu ở quần lót. Đây là hiện tượng máu báo mang thai. Tất nhiên hiện tượng này không phải của tất cả chị em phụ nữ và chúng ta cần phải quan sát kĩ hơn.

sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai
Tình trạng máu chảy âm đạo

Tình trạng chuột rút

Chậm kinh: Sẽ không gây ra tình trạng chuột rút. Nếu tình trạng này xảy ra là do quá trình vận động và một số vấn đề về cơ thể của mỗi người.

Mang thai: Đây là vấn đề thường xuyên xảy ra các chị em khi mang thai. Cảm thấy rất đau đớn và đôi lúc phải nhờ chồng matxa, xử lý để cảm thấy tốt hơn.

Cảm giác buồn ngủ

Chậm kinh: Khi chậm kinh thì các chị em sẽ không buồn ngủ nhiều nhưng đến khi chu kỳ xảy ra thì lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ và dễ dàng ngủ say.

Mang thai: Do sự thay đổi cơ thể nên khi mang thai một số chị em rất thích ngủ và lúc nào ngáp, buồn ngủ. Đó là tình trạng nghén ngủ mà rất nhiều người thường gặp.

Cảm giác thèm ăn

Chậm kinh: Đôi lúc các chị em có cảm giác thèm ăn các đồ linh tinh bởi lâu ngày không được ăn. Nhưng cảm giác thèm ăn là có thể kiểm soát, chi phối một cách dễ dàng.

Mang thai: Luôn có cảm giác thèm ăn một cách kỳ lạ. Bình thường trước đây chị em không thích ăn chua nhưng giờ tự nhiên thích ăn chua mà lại thích ăn các quả cực chua. Người khác nhìn vào thấy sợ. Có một số người kì lạ lại thích ăn đồ đất cát. Nói chung là cảm giác thèm ăn này khó kiểm soát và tùy vào cơ thể mỗi người mà cảm giác thèm ăn các món là khác nhau.

Cảm giác buồn nôn, mùi vị nhạy cảm

Chậm kinh: Chậm kinh sẽ không có cảm giác buồn nôn, khó chịu nào, Các hoạt động sinh hoạt diễn ra trong cuộc sống diễn ra bình thường.

Mang thai: Một số chị em sẽ có cảm giác buồn nôn, mùi vị nhạy cảm hơn ở cách rất xa nhưng vẫn có thể ngửi được. Đôi lúc cảm giác không muốn ăn bất kỳ cái gì trong 3 tháng đầu mang thai. Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi khó chịu, không muốn làm gì hết.

sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai
Cảm giác buồn nôn luôn xảy ra giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai

Tóm lại, chậm kinh thì chưa chắc chị em đã mang thai. Nhưng mang thai thì 98% là chị em bị chậm kinh. Bởi có một vài chị em có cơ địa đặc biệt thì vẫn có thể rụng dâu mặc dù mang thai, số lượng này rất hiểm và ít. Cho nên để có thể chắc chắn mình mang thai hay không thì chị em hãy mua cho mình vài que để thử. Sau tầm 3-4 tuần thì hãy đến bệnh viện siêu âm xem kết quả như thế nào. Bởi 1-2 tuần đầu thì thai chưa vào tổ thì các bác sĩ sẽ khó xác định có thai hay chưa. Do đó các chị em nên lưu ý các vấn đề này.

Các phương pháp nâng cao chất lượng cuộc sống

Dù là chậm kinh hay mang thai thì chị em cũng cần phải xây dựng một chế độ sinh hoạt hợp lý cũng như tập luyện thể dục thể thao để nâng cao chất lượng cuộc sống và cơ thể luôn khỏe mạnh, yêu đời. Một số phương pháp dưới đây mà chị em có thể tham khảo.

  • Đọc sách, xem phim, ca nhạc, đi chơi.. để thư giãn cuộc sống
  • Tập yoga, gym… để cải thiện vóc dáng và tinh thần
  • Luôn xem các video hình ảnh tích cực để cuộc sống luôn lạc quan
  • Tham gia các hoạt động xã hội như từ thiện, giúp đỡ các em nghèo… để thấy cuộc đời may mắn và trân trọng những gì mình đang có.
  • Tham gia những khóa học phát triển bản thân để giao lưu, tiếp xúc với nhiều người hơn, nâng cao kiến thức bản thân.

Vấn đề chậm kinh và mang thai tuy nhìn có vẻ giống nhau nhưng vẫn có sự khác biệt, hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu rõ tình trạng của mình. Ngoài ra, do cơ địa của mỗi người là khác nhau cho nên bạn phải quan sát và cảm nhận cơ thể một cách chính xác để có kết luận đúng đắn. 

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn