Sau sinh bao lâu thì quan hệ được? 6 tháng, 3 tháng hay ngắn hơn nữa???

Sau sinh bao lâu thì quan hệ được? Chuyên gia giải đáp cho biết: Chuyện quan hệ sau sinh của hai vợ chồng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cách sinh, mức độ hồi phục và tâm lý sau sinh của hai vợ chồng. Chi tiết hơn mời bạn xem kỹ ở phần nội dung sau!

Sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

“Nhịn” từ khi mang thai cho đến khi sinh nên có rất nhiều cặp vợ chồng thắc mắc sinh con xong bao lâu thì được quan hệ?

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục ít nhất 6 tháng sau khi sinh con. Tuy nhiên, mỗi cặp vợ chồng sẽ có thời gian quan hệ cụ thể, tùy thuộc vào cách họ sinh nở và sức khỏe của người phụ nữ:

1.Phụ nữ sinh thường

Trong quá trình sinh nở bình thường, cần một khoảng thời gian nhất định để tử cung trở lại kích thước ban đầu và sức khỏe của cơ thể con người cũng trở lại với nó.

Hầu hết các ca sinh qua đường âm đạo đều yêu cầu phải rạch và khâu ở tầng sinh môn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đợi cho đến khi bình phục hoàn toàn trước khi quan hệ tình dục. 

Nếu phục hồi tốt, chị em có thể quan hệ trở lại sau ít nhất 6 tuần.

Đối với phụ nữ sinh thường thì ít nhất 6 tuần và sinh mổ là 3 tháng
Đối với phụ nữ sinh thường thì ít nhất 6 tuần và sinh mổ là 3 tháng

2.Phụ nữ sinh mổ

Phụ nữ sinh mổ có thời gian hồi phục sau sinh lâu hơn so với phụ nữ sinh thường. Bởi nếu muốn quan hệ, vợ chồng cần phải chờ vết mổ lành hẳn. Thông thường vết mổ lành phải mất hơn 6 tuần và thời gian quan hệ phù hợp là ít nhất là 3 tháng.

Trong nhiều trường hợp, khám phụ khoa và được bác sĩ tư vấn sẽ là cách tốt nhất để chị em biết được thời điểm tốt nhất để vợ chồng gần gũi trở lại. Theo đó để giúp se khít âm đạo và tăng tính linh hoạt cho khung xương chậu chị em có thể ứng dụng một vài bài tập để tăng cải thiện se khít cho vùng âm đạo. 

Nếu quan hệ sau sinh quá sớm sẽ gây nguy hiểm cho mẹ
Nếu quan hệ sau sinh quá sớm sẽ gây nguy hiểm cho mẹ

Quan hệ quá sớm sau sinh có sao không?

Theo như các chuyên gia y khoa cảnh báo, dù là sinh thường hay sinh mổ, việc quan hệ tình dục trở lại quá sớm sau khi sinh luôn tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe. Cụ thể:

1.Gây đau rát âm đạo

Như đã giải thích, phụ nữ sinh con qua đường âm đạo phải rạch tầng sinh môn, điều này khiến âm đạo của phụ nữ rất yếu. 

Âm đạo dễ bị khô, các màng nhầy vẫn mỏng manh và kém đàn hồi.

Không những vậy, estrogen sau sinh cũng khá thấp, dịch âm đạo ít nên việc quan hệ tình dục quá sớm sau khi sinh có thể khiến chị em gặp phải những cảm giác đau rát. 

Ngoài đau rát, quan hệ tình dục sau khi sinh quá sớm có thể khiến sản phụ bị ra máu hoặc tiết dịch màu đỏ. 

2. Gây tổn thương vết mổ, vết rạch tầng sinh môn

Quan hệ tình dục quá sớm trong thời kỳ hậu sản có thể làm tổn thương vết mổ lấy thai hoặc tầng sinh môn, gây đau, thậm chí nhiễm trùng vết mổ hoặc vết khâu.

3.Nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa

Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ rất yếu và cần thời gian để phục hồi. Cùng với đó, bộ phận sinh dục cũng chưa hoàn thiện và khỏe mạnh hẳn, do vậy khi quan hệ sớm sau sinh phụ nữ thời điểm này dễ mắc các bệnh hậu sản như viêm nhiễm vùng kín, sản giật, băng huyết ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý.

4.Ảnh hưởng tâm lý, nguy cơ gây trầm cảm sau sinh

Phụ nữ sau sinh cơ thể thường yếu ớt, luôn mệt mỏi, đau đớn do vết mổ cũng như phải thức khuya chăm con khiến cảm xúc của phụ nữ lúc nào cũng căng thẳng, mong manh.

Lúc này, phụ nữ rất cần một người chồng ở bên chăm sóc, an ủi và giúp đỡ trong việc chăm sóc con cái. Hồi đó, việc quan hệ tình dục quá sớm khi người vợ chưa thực sự sẵn sàng tạo tâm lý căng thẳng, ức chế và khiến phụ nữ ngại quan hệ tình dục.

Sau khi chờ đủ ngày quan hệ, các cặp vợ chồng nên chú ý đến việc tránh thai và sử dụng chất bôi trơn
Sau khi chờ đủ ngày quan hệ, các cặp vợ chồng nên chú ý đến việc tránh thai và sử dụng chất bôi trơn

Cách quan hệ sau sinh an toàn, đảm bảo

Để đảm bảo quá trình quan hệ sau sinh được diễn ra an toàn và đảm bảo sức khỏe tốt nhất, cặp vợ chồng nên lưu ý những điều sau:

  • Quan hệ một cách nhịp nhàng, chậm rãi, tinh tế 
  • Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp: Ví dụ, tư thế doggy hay tư thế vợ nằm trên chồng nằm dưới,… 
  • Đảm bảo tâm lý ổn định, cân bằng trước khi quan hệ
  • Sử dụng biện pháp tránh thai
  • Sử dụng chất bôi trơn: Sử dụng thuốc bôi trơn để chống lại tình trạng khô âm đạo và giúp quan hệ tình dục trở nên suôn sẻ và thú vị hơn.

Giải đáp về sau sinh bao lâu thì quan hệ được, chúng tôi biết rằng trong giai đoạn này các cặp vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề sinh lý. Tuy nhiên, cho dù thế nào các ông chồng cần chia sẻ thẳng thắn với vợ, giúp đỡ nhau mọi việc trong cuộc sống, chuẩn bị tinh thần để cả hai cùng hòa hợp để đảm bảo đời sống vợ chồng được cân bằng nhất.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn