Rối loạn cương dương là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp cải thiện

Rối loạn cương dương hay tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “bất lực” là nỗi lo lắng nhiều nam giới. Không chỉ làm suy giảm bản lĩnh trong mỗi cuộc yêu, rối loạn cương dương còn là lời cảnh báo sức khỏe cho các đấng mày râu với nhiều hệ lụy như liệt dương hoàn toàn, hiếm muộn, vô sinh nếu không điều trị kịp thời. 

Rối loạn cương dương là gì?

Bệnh rối loạn cương dương (có tên là Erectile Dysfunction – ED), là tình trạng dương vật không thể đạt được hoặc duy trì được sự cương cứng cần thiết để giao hợp và tạo được sự thỏa mãn trọn vẹn cho cả hai bên trong hoạt động tình dục. Rối loạn cương dương cũng được coi là một trong những biểu hiện của bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương được chia làm 2 loại là:

 • Rối loạn cương dương nguyên phát: Là nam giới chưa từng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng của dương vật.
 • Rối loạn cương dương thứ phát: Là nam giới vẫn cương cứng bình thường như ở một thời điểm nào đó lại không đạt được sự cương cứng như mong muốn.

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương nguyên phát (do bẩm sinh hoặc bất thường của cơ quan sinh dục) chiếm tỷ lệ thấp. Ở trường hợp rối loạn cương dương do nguyên nhân thứ phát, chiếm tỉ lệ cao và phổ biến (khoảng 70%), các chuyên gia phân loại rối loạn cương dương theo cả 2 yếu tố tâm lý và thể chất.

Theo đó, những nam giới gặp tình trạng rối loạn cương dương thứ phát xuất phát từ những nguyên nhân như:

 • Do tâm lý: Sự căng thẳng thần kinh, áp lực, trầm cảm trong thời gian dài, suy giảm tập trung khi quan hệ tình dục hay mắc các bệnh về thần kinh,… đều có thể thể khiến nam giới khó kiểm soát được sự cương cứng và dẫn đến rối loạn cương dương.
 • Do thể chất: Sự rối loạn nội tiết như suy giảm hormone sinh dục testosterone, tăng prolactin ở tuyến yên, suy tuyến giáp hay mắc bệnh lý (cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, bệnh lý về tim mạch),… cũng khiến cho khả năng cương cứng bị ảnh hưởng.
 • Một số nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến khả năng cương dương có thể đến từ lối sống không lành mạnh, thức khuya, thủ dâm, sinh hoạt tình dục không điều độ, thường xuyên sử dụng chất kích thích (cafe, thuốc lá, rượu và ma túy…), lạm dụng hoặc sử dụng thuốc dài ngày, lười vận động,…

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn cương dương, những nguyên nhân phổ biến nhất thường liên quan đến yếu tố tâm lý, rối loạn mạch máu và hormone.

Triệu chứng bệnh rối loạn cương dương

Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn cương dương

Nam giới nghi bị rối loạn cương dương có thể nhận biết thông qua 4 nhóm triệu chứng lâm sàng như sau:

 • Có ham muốn nhưng không thể cương cứng: Nam giới vẫn có ham muốn tình dục nhưng dương vật lại không thể cương cứng hoặc hoặc cần nhiều sự kích thích để cương cứng. Trường hợp này dân gian còn gọi là “trên bảo dưới không nghe”.
 • Không có ham muốn và không thể cương cứng: Nam giới suy giảm ham muốn, hoàn toàn không còn sự khát khao về tình dục. Dương vật dù được kích thích cũng không thể cương cứng và thực hiện quá trình giao hợp được. Tình trạng này dân gian còn gọi là “liệt dương”, “bất lực”.
 • Dương vật khó duy trì được sự cương cứng: Dương vật vẫn có thể cương cứng khi được kích thích nhưng không duy trì được đủ lâu để thực hiện quan hệ, mền ra, xuất tinh sớm ngay khi đưa vào âm đạo. Nam giới gặp tình trạng này thường bị gắn mác là yếu sinh lý.
 • Không kiểm soát được sự cương cứng: Dương vật cương cứng không theo sự kiểm soát nào, đôi khi dù không có nhu cầu vẫn có thể cương cứng hoặc ngược lại. Sự cương cứng có thể diễn ra trong khi ngủ hoặc làm việc,…

Đối tượng nào dễ bị rối loạn cương dương?

Bệnh rối loạn cương dương thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi trung niên do quá trình mãn dục và sự suy giảm của hormone sinh dục testosterone. Tuy nhiên, căn bệnh này ngày càng trẻ hóa và có thể xảy ra ở cả những thanh niên trẻ dưới 30 tuổi, độ tuổi sung mãn nhất.

Một nghiên cứu của ĐH Massachusetts (Mỹ) cho thấy, rối loạn cương dương xuất hiện ở khoảng 50% nam giới trong độ tuổi từ 40 – 70, có khoảng 40% nam giới tuổi dưới 40 bị rối loạn cương. Theo ước tính có khoảng 150 triệu nam giới trên toàn thế giới từng gặp chứng rối loạn cương dương. Với nhịp sống ngày càng căng thẳng, đến năm 2025, sẽ có khoảng 320 triệu nam giới rơi vào tình trạng rối loạn cương dương.

Ở Việt Nam, tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ ngày càng ở mức báo động, dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe tình dục, khả năng sinh sản, ảnh hưởng tới đời sống tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Các biện pháp chẩn đoán rối loạn cương dương

 Rối loạn cương dương có thể dễ dàng nhận biết qua các biểu hiện, triệu chứng như đã kể trên. Tuy nhiên, để xác định chính xác nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng, người bệnh vẫn nên làm các xét nghiệm, chẩn đoán và sớm có phương pháp điều trị kịp thời.

Các phương pháp chẩn đoán rối loạn cương dương

Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán rối loạn cương dương thường được sử dụng:

Chẩn đoán thông qua khai thác tiền sử bệnh và đánh giá chức năng cương dương: Trả lời các câu hỏi liên quan đến tiền sử bệnh tật và triệu chứng hiện tại, các bệnh mãn tính nghi ngờ có liên quan đến rối loạn cương dương. Thông qua đó, xác định nguyên nhân và mức độ bệnh.

Chẩn đoán qua bộ câu hỏi đánh giá: Bảng câu hỏi Chỉ số quốc tế chức năng cương dương vật (the International Index of Erectile Function – IIEF), gồm 15 câu để đánh giá 5 yếu tố liên quan (bao gồm: Chức năng cương dương, Độ khoái cảm, Sự ham muốn tình dục, Sự thỏa mãn khi giao hợp, Sự thỏa mãn toàn diện) là bộ câu hỏi được sử dụng phổ biến nhất.

 Thông qua đó đưa ra các mức độ rối loạn cương dương là:

 • Mức độ nặng: 6-20 điểm
 • Mức độ trung bình: 21-30 điểm
 • Mức độ nhẹ:  31-50 điểm
 • Không có rối loạn: 51-60 điểm

Chẩn đoán thông qua thăm khám thực thể: Thăm khám Bộ phận sinh dục (kích thước, hình dạng dương vật, bao quy đầu, quy đầu, tinh hoàn) để qua đó phát hiện bất thường; Các đặc điểm giới tính phụ (thể trạng, tuyến vú, lông, lượng mỡ thừa); Huyết áp.

Chẩn đoán qua khám cận lâm sàn: Bao gồm các xét nghiệm lâm sàng để xác định yếu tố là nguy cơ gây rối loạn cương dương như: Xét nghiệm máu, nội tiết tố, bệnh đái tháo đường, siêu âm Doppler màu mạch máu của dương vật, chụp hang vật, đo áp lực máu vật hang, chụp động mạch dương vật, xét nghiệm tâm lý,….

Trong các phương pháp chẩn đoán, thăm khám thực thể và xét nghiệm cận lâm sàng thường không có vai trò lớn trong chẩn đoán rối loạn cương dương mà chỉ có ý nghĩa xác định yếu tố nguy cơ, nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn. Còn phương pháp chẩn đoán phổ biến vẫn là khai thác tiền sử bệnh và bộ câu hỏi đánh giá.

Thuốc trị rối loạn cương dương

Sử dụng thuốc điều trị rối loạn cương dương là giải pháp không gây đau đớn, nhanh và tiện lợi nên được nhiều người sử dụng. Tùy theo từng nguyên nhân, mức độ nặng nhẹ mà nam giới bị rối loạn cương dương có thể được bác sĩ tư vấn các loại thuốc khác nhau.

Các loại thuốc hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương

Thuốc trị rối loạn cương dương hiện nay chia thành 2 nhóm chính gồm:

Nhóm thuốc Tây: thuốc đặt niệu đạo Muse, nhóm thuốc ức chế PDE5, thuốc Vardenafil. Ba loại thuốc Tây được các bác sĩ ưu tiên khi điều trị cho bệnh nhân rối loạn cương dương này đều hoạt động bằng cách tăng cường sự tuần hoàn và lưu thông máu tới bộ phận sinh dục, có tác dụng nhanh, hiệu quả đến 80%, tuy nhiên chỉ duy trì được sự cương cứng nhất định và có thể xảy ra tác dụng phụ.

Nhóm thuốc Đông Y: Đông y có nhiều bài thuốc trị rối loạn cương dương, trong đó phân theo từng nguyên nhân khác nhau như trị rối loạn cương dương do thận hư, do tâm tỳ lưỡng hư, thấp nhiệt uất kết, thể mệnh môn hỏa suy. Các bài thuốc Đông y được đánh giá là độ an toàn cao, cải thiện sức khỏe từ gốc, bền vững và ít tác dụng phụ nhưng cần kiên trì sử dụng.

Rối loạn cương dương dùng thực phẩm nào điều trị

Gia tăng chất lượng bữa ăn, bổ sung đúng loại thực phẩm sẽ giúp cải thiện thể trạng và sức khỏe sinh lý, góp phần cải thiện rối loạn cương dương ở nam giới. Một số loại thực phẩm người bị rối loạn cương dương nên bổ sung là: 

 • Hàu biển: Chứa kẽm sinh học cao giúp kích thích quá trình sản sinh nội tiết tố nam testosterone, được đánh giá là thực phẩm hàng đầu trong việc cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới. Bên cạnh đó, kẽm cũng cần thiết cho quá trình sản xuất tinh dịch và tăng chất lượng, số lượng tinh trùng.
 • Rau xanh: Các loại rau xanh như cần tây, rau bina, au chân vịt, bạc hà, … có nồng độ nitrat cao góp phần làm giãn nở mạch máu, tăng lưu lượng máu, giúp đẩy máu đến dương vật tốt hơn. Ngoài ra, rau xanh cũng chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
 • Hải sâm: Được mệnh danh là “nhân sâm của biển” được dùng trong đông y để chữa các bệnh di tinh, mộng tinh, suy giảm chức năng sinh dục nam giới. Trong hải sâm, chứa lượng lớn Steroid sinh dục giúp tăng tổng hợp testosterone. Đồng thời chứa rất nhiều protein, acid amin, lysine, proline, arginine,… tốt cho sức khỏe.
 • Cá: Như cá hồi, cá chép, cá ngừ chứa nhiều Arginine và Omega – 3 tốt cho sinh lý nam giới. Các chất dinh dưỡng từ cá giúp bổ thận tráng dương, giãn nở mạch máu và chống viêm tốt.

Rối loạn cương dương không nên ăn gì?

Các loại thực phẩm tốt cho người bị rối loạn cương dương

Dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đối với cơ thể, việc ăn một số thực phẩm khi đang bị chứng rối loạn cương dương có thể khiến tình trạng càng tệ hơn. Vì vậy, người bị rối loạn cương dương nên tránh xa các loại thực phẩm này:

 • Đậu nành: Thực phẩm này chứa nhiều isoflavone (tương tự như hormone estrogen ở nữ giới) có thể làm tăng tình trạng rối loạn hormone sinh dục ở nam giới.
 • Gia vị cay nóng: ớt, tiêu, mù tạt,…hay những đồ ăn cay nóng có thể làm ức chế quá trình sản xuất testosterone ở nam giới.
 • Rau răm: Loại rau này nếu ăn thường xuyên trong thời gian dài có thể gây nóng, giảm tinh khí, giảm ham muốn tình dục.
 • Đồ chiên xào, thịt mỡ: Làm tăng cholesterol, gây bệnh mỡ máu làm giảm lưu thông máu, cản trở đưa máu đến dương vật, ảnh hưởng tới sự cương cứng.
 • Rượu bia, nước có gas, thuốc lá, cafe, chất kích thích: Những chất kích thích này ảnh hưởng tới cả sức khỏe nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng.

Phòng ngừa rối loạn cương dương

Tăng cường testosterone nội sinh được các chuyên gia sức khỏe tình dục đánh giá là “bước đột phá” và “con đường bền vững” để phòng ngừa rối loạn cương dương, điều trị các bệnh về rối loạn chức năng tình dục.

Ngày nay, bằng công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra nguồn bổ sung, kích thích sản xuất testosterone hoàn toàn an toàn, từ chính nguồn thực phẩm tự nhiên. Việc sử dụng các thực phẩm chăm sóc sức khỏe này cũng ngày càng trở thành xu hướng của xã hội.

Không chỉ khi thấy có dấu hiệu, triệu chứng rối loạn cương dương mà ngay từ khi khỏe mạnh nhiều nam giới đã chọn Hàu Biển OB để duy trì nguồn testosterone ổn định và bản lĩnh phái mạnh.

hàu biển ob tăng testoterone cải thiện rối loạn cương dương

Chiết xuất từ Hàu sữa tươi dồi dào kẽm sinh học cùng với việc bổ sung selen sinh học, vitamin và khoáng chất, Hàu biển OB là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết, đa dạng cho nam giới phục hồi tinh lực sau mỗi cuộc yêu. Đặc biệt, kẽm và selen có vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy cơ thể sản xuất testosterone nội sinh, duy trì hormone sinh dục ở mức ổn định, giúp nam giới cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, tinh dịch ít, kéo dài thời gian giao hoan.

>>> Khẳng định uy tín, chất lượng và niềm tin với khác hàng, Hàu biển OB cam kết hoàn tiền 100% nếu không tăng testosterone sau 2 tháng sử dụng. Quý khách hàng có thể tìm hiểu và tham gia chương trình TẠI ĐÂY!

Không chỉ vậy, vitamin B9, vitamin E có trong Hàu biển OB cũng là những dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể hay quá trình sinh tinh trùng, nuôi dưỡng tinh trùng, chống các gốc tự do, bảo vệ tuyến tiền liệt khỏi tổn thương, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, Hàu biển OB còn góp phần tăng sức khỏe sinh sản, giảm nguy cơ hiếm muộn vô sinh và tăng sức khỏe nền tảng cho nam giới có một cuộc sống khỏe mạnh toàn diện.

Ngoài ra, để phòng rối loạn cương dương, nam giới cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn giữ cho đời sống thể chất và tinh thần vui vẻ, lành mạnh, tránh căng thẳng, thức khuya, hút thuốc, sử dụng chất kích thích.
 • Duy trì thói quen tập thể thao thường xuyên, ăn uống khoa học, đủ chất, giữ cơ thể khỏe mạnh.
 • Hạn chế các thói quen tình dục không lành mạnh, thủ dâm quá mức, để việc sinh hoạt tình dục luôn điều độ.
 • Chú ý đến sức khỏe tổng thể, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, xơ vữa mạch máu là những bệnh có nguy cơ gây rối loạn cương.

Rối loạn cương dương hoàn toàn có thể phòng và tránh được nếu có biện pháp chăm sóc sức khỏe từ sớm. Đặc biệt, với nam giới từ sau tuổi 30, cần sớm lưu ý vì đây là thời kỳ testosterone bắt đầu suy giảm và các chức năng tình dục cũng không còn sung mãn như trước.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn