quan-he-sau-ngay-rung-trung-co-thai-khong (2)

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Cách xác định thế nào?

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng đang mong ngóng có em bé hoặc trót “yêu” không dùng “áo bảo hộ” lo sợ mang thai ngoài ý muốn. Vậy đâu là câu trả lời cho vấn đề này? 

Để tìm được câu trả lời chính xác, khoa học cho câu hỏi “Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?” bạn cần hiểu rõ về ngày rụng trứng cũng như quá trình thụ thai, hình thành phôi thai.

Sự rụng trứng ở nữ giới 

Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ để phóng thích ra 1 đôi khi là 2 trứng. Sau khi rụng khỏi buồng trứng, trứng sẽ đi vào buồng tử cung, toạ ở vị trí ⅓ vòi trứng. Nếu quan hệ trong thời gian này, tinh trùng có thể gặp được trứng và thụ thai thành công. 

quan-he-sau-ngay-rung-trung-co-thai-khong (3)
Sự rụng trứng ở nữ giới thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người

Tuy nhiên, không phải ai cũng có ngày rụng trứng cố định hay giống nhau, vì nó còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Chu kỳ ngắn hay dài  nhau sẽ cho ngày rụng trứng khác nhau. 

Ngoài ra, ngày rụng trứng ở phụ nữ có thể đến sớm hoặc muộn hơn do có tác nhân như: cơ thể bị stress, dùng thuốc điều trị bệnh, uống thuốc tránh thai, rối loạn kinh nguyệt, …

Cách tính ngày rụng trứng 

Xác định ngày rụng trứng là cách giúp tính ngày quan hệ để tránh thai hoặc mang thai thuận lợi hơn. Người ta có thể xác định ngày phóng noãn bằng các bộ kít hoặc siêu âm canh noãn. 

Tuy nhiên cũng thể xác định ngày rụng trứng bằng một số phương pháp đơn giản hơn như: 

Thông qua chu kỳ kinh nguyệt 

Chu kỳ của mỗi người phụ nữ có thể không giống nhau. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt là từ 28 – 32 ngày. Ngày đầu tiên hành kinh đến ngày hành kinh của tháng tiếp theo được tính là một chu kỳ. 

quan-he-sau-ngay-rung-trung-co-thai-khong (2)
Tính ngày rụng trứng thông qua chu kỳ kinh nguyệt là một cách khá đơn giản và độ chính xác tương đối cao

Ngày rụng trứng là tổng số ngày của chu kỳ trừ đi 14 ngày. Chẳng hạn, chu kỳ của bạn là 28 ngày, thi ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ của bạn là 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 6 của chu kỳ. 

Để việc thụ thai thuận lợi hơn, bạn có thể giao hợp vào thời điểm trước ngày rụng trứng khoảng 3 ngày và sau ngày rụng trứng khoảng 2 ngày. 

Ví dụ:

 • Nếu chu kỳ là 28 ngày, ngày quan hệ là ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 của chu kỳ
 • Nếu chu kỳ là 30 ngày, ngày quan hệ là ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ 

Còn nếu bạn muốn tránh thai, hãy tránh quan hệ mà không sử dụng biện pháp “bảo hộ” trong những ngày gần thời gian rụng trứng. 

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng áp dụng chính xác hơn với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong 6 tháng liên tục, và có thể ít chính xác hơn với những ai có chu kỳ kinh nguyệt không đều, đang bị rối loạn kinh nguyệt. 

Theo dõi chất nhầy âm đạo

Sự phóng noãn làm thay đổi dịch nhầy trong âm đạo. Trong khoảng 2-3 ngày gần ngày rụng trứng, nữ giới sẽ liên tục tiết ra khi hư làm âm đạo ẩm ướt, đồng thời tăng ham muốn hơn. Nếu sau kỳ hành kinh, thấy âm đạo tiết ra nhiều chất nhầy ướt hơn, trong hơn, dính hơn và đàn hồi hơn bình thường, đó là thời điểm thích hợp để giao hợp và thụ thai. 

Lưu ý: Thời điểm phóng noãn lượng dịch tiết ra nhiều, khiến vùng kín ẩm ướt và có mùi hơn vậy nên chị em cũng cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh nguy cơ viêm nhiễm. 

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Nếu theo dõi nhiệt độ cơ thể trong 4-6 tháng, chị em cũng có thể thấy sự khác biệt về trong những thời điểm khác nhau của chu kỳ. Chỉ cần đo thân nhiệt vào một giờ nhất định, mỗi buổi sáng, sau khi thức giấc và chưa tham gia bất kỳ hoạt động nào, sẽ thấy vào ngày phóng noãn nhiệt độ cơ thể phụ nữ cao hơn trung bình khoảng 0,5 độ C.

Lưu ý: Với cách này cần phải theo dõi và ghi chép lại nhiệt độ cơ thể thường xuyên. Nếu đã vận động hay tham giao vào hoạt động nào đó, thân nhiệt có thể bị thay đổi bởi sự thay đổi hormone, cũng có khi nhiệt độ thay đổi do bạn bị ốm, sốt, thay đổi thời tiết,… nên độ chính xác chỉ mang tính tương đối.

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

Việc quan hệ có thụ thai hay không phụ thuộc vào việc trứng có gặp được tinh trùng và hình thành phôi thai ở tử cung hay không. 

quan-he-sau-ngay-rung-trung-co-thai-khong (1)
Để thai nhi được hình thành trứng và phải tinh trùng phải gặp được nhau để hình thành phôi thai

Tinh trùng sau khi phóng thích vào âm đạo có thể sống tới 72 giờ và lâu nhất 120 giờ (từ 3-5 ngày), nhưng trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại từ 12-24 giờ. Nếu trong thời gian này, trứng không gặp được tinh trùng sẽ không phát triển, mà bị thoái hoá và biến thành hiện tượng kinh nguyệt, đào thải ra khỏi cơ thể. 

Vì vậy, tuỳ theo thời điểm quan hệ sau ngày rụng trứng mà xác suất mang thai sẽ cao hay thấp. Nếu bạn quan hệ ngay sau ngày rụng trứng từ 1-2 ngày, khả năng mang thai là rất cao. Nếu bạn quan hệ sau ngày rụng trứng ngày thứ 3 trở đi thì tỷ lệ mang thai là rất thấp, thậm chí bằng 0. 

Để biết chính xác việc có mang thai không sau khi quan hệ từ 10 – 15 ngày, bạn có thể thử bằng que thử thai hoặc test máu. 

Hàu biển OB “trợ thủ đắc lực” cho cánh mày râu trong chuyện chăn gối và tăng cường chất lượng “tinh binh”. 

quan-he-sau-ngay-rung-trung-co-thai-khong (1)
Với thành phần từ hàu biển, kẽm oxyd, selen, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khoẻ sinh lý nam giới, Hàu biển OB mang đến nhiều tác dụng vượt trội trong việc tăng cường “bản lĩnh” nam giới, tăng cường sức khỏe sinh sản, hỗ trợ điều trị hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. 

Với tinh trùng: 

 •  Tăng số lượng tinh trùng  
 •  Giảm nguy cơ biến dị tinh trùng 
 •  Giảm các tổn thương, đứt gãy ADN trong tế bào tinh trùng  
 • Tăng khả năng vận động, tốc độ di chuyển của tinh trùng  
 •  Tăng khả năng thụ thai thành công và tạo ra thai nhi khỏe mạnh  

Với sức khỏe sinh dục: 

 • Kích thích sản xuất hormone sinh dục    
 • Tăng ham muốn, tạo hưng phấn, giảm mệt mỏi
 • Tăng khả năng cương cứng
 • Cải thiện tình trạng xuất tinh sớm    
 • Làm chậm quá trình mãn dục 

Hàu Biển OB hiện được phân phối tại hệ thống nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để mua hàu biển OB chính hãng khách hàng có thể lựa chọn mua tại các điểm bán tinh hàu biển OB hoặc mua trực tiếp qua website: tinhhaubienob.com hoặc hotline: 967.384.300

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn