ngày an toàn của con gái là khi nào

Ngày an toàn của con gái là khi nào? Quan hệ ngày an toàn có thai không?

Ngày an toàn của con gái là khi nào? Theo như các bác sĩ phụ khoa cho biết: Cặp đôi quan hệ vào những ngày không rụng trứng là ngày an toàn, cho hiệu quả tránh thai đến 88%. Vậy làm sao để biết ngày rụng trứng, ngày không rụng trứng là ngày nào? Mời bạn hãy cùng xem ngay những cách tính sau!

Ngày an toàn của con gái là khi nào? 

Ngày quan hệ tình dục an toàn là ngày con gái có rất ít hoặc không có khả năng mang thai sau khi quan hệ tình dục. Về mặt sinh học, đây là thời điểm trứng “không có mặt” để thụ tinh. Do đó, nếu bạn giao hợp mà không gặp trứng thì bạn sẽ không thể có thai.

Trong những ngày quan hệ tình dục an toàn thì hiệu quả tránh thai lên đến 88%. Đặc biệt, khi áp dụng phương pháp “ân ái” ngày an toàn, bạn cũng không phải lo lắng về tác dụng phụ đối với cơ thể như các biện pháp tránh thai khác.

Hiệu quả đến 88%, thế nhưng phương pháp này vẫn có 12% sai lệch bởi hầu hết phụ nữ rụng trứng 12-14 ngày sau kỳ kinh cuối cùng, nhưng không phải ai cũng rụng trứng. 

ngày an toàn của con gái là khi nào
Ngày an toàn của con gái là thời điểm trứng “không có mặt” để thụ tinh

Hướng dẫn tính ngày quan hệ an toàn

1. Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thông thường sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày.  Khi đó, sự rụng trứng xảy ra vào giữa tháng, vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ. Vì vậy, một ngày quan hệ tình dục an toàn được chia thành ba giai đoạn sau:

Giai đoạn an toàn tương đối

Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Và đây là thời gian trứng bắt đầu rụng. Trong khoảng thời gian này, nếu quan hệ thì tỷ lệ thụ tinh, thụ thai vẫn rất thấp. Vì vậy, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục nếu muốn tránh thai an toàn.

Giai đoạn quan hệ nguy hiểm

Nếu bạn không có kế hoạch sinh con, đây là thời điểm nguy hiểm cho việc quan hệ tình dục. Để tránh bị sự thụ tinh khi quan hệ tình dục, bạn nên chú ý tránh những ngày từ 9 đến 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở giai đoạn này, tỷ lệ thụ tinh là hơn 90%. Vì vậy các cặp đôi muốn thụ thai nên quan hệ vào những ngày này và ngược lại.

Giai đoạn quan hệ an toàn

Thời gian quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn là từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại đến ngày thứ nhất của chu kỳ kinh mới. Ở giai đoạn này, trứng đang vỡ và do đó không thể thụ tinh.

ngày an toàn của con gái là khi nào
Sự rụng trứng xảy ra vào giữa tháng, vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ

2.Công thức tính ngày an toàn dễ hiểu với từng chu kỳ kinh

Giải đáp dễ dàng ngày an toàn của con gái là khi nào chúng ta có thể áp dụng công thức tính ngày an toàn với từng chu kỳ cụ thể.

Phương pháp tính này ta lấy số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 12 để tính cột mốc rụng trứng cuối cùng. Tiếp theo, lấy phép tính trừ đi 5 để tính mốc rụng trứng đầu tiên.

Khoảng thời gian giữa hai mốc thời gian sẽ có tỷ lệ thụ thai cao, trên cơ sở này chủ động tính toán khi ân ái.

Ví dụ:

 • Chu kỳ kinh 26 ngày: Ta có thời điểm trứng rụng cuối cùng là 26-12 = 14 và mốc rụng trứng đầu tiên là 14-5 = 9, do đó ngày 9 đến 14 của chu kỳ kinh là thời kỳ dễ thụ thai.
 • Chu kỳ kinh 30 ngày: Tương tự, ta tính được thời điểm trứng rụng cuối cùng và đầu tiên lần lượt là 18 và 13 nên từ ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ là thời điểm để có thai.
 • Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: Với chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày thì ta có mốc cuối cùng và đầu tiên của thời kỳ rụng trứng là ngày 20 và 15. Như vậy, ngày quan hệ dễ thụ thai sẽ là ngày 15 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt. Tương tự như vậy, khoảng thời gian này cũng không phải là ngày quan hệ tình dục an toàn nếu bạn không muốn “vỡ kế hoạch”.
ngày an toàn của con gái là khi nào
Công thức tính ngày an toàn của con gái tùy thuộc số ngày chu kỳ kinh nguyệt

Quan hệ ngày an toàn có thai không?

Quan hệ tình dục vào những ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là một hình thức ngừa thai an toàn, tự nhiên. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách tính ngày an toàn thôi là chưa đủ và không lúc nào cũng chính xác. Phương pháp ngừa thai này chỉ phù hợp với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 32 ngày và đều đặn ít nhất sáu tháng.

Đồng thời, sự chênh lệch giữa thời gian chu kỳ ngắn và chu kỳ dài trong nửa năm phải không quá 7 ngày. Ngoài ra, bạn phải tính toán đúng và chính xác thì mới có hiệu quả.

Thực tế, các phương pháp tính ngày tránh thai an toàn có rất nhiều hạn chế. Phương pháp xác định ngày an toàn chỉ đạt hiệu quả 60-70%. Nhiều trường hợp sau khi tính toán kỹ lưỡng vẫn xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Lý do là vì:

 • Nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không đều. Đối với trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt hoặc phụ khoa thì cách tính này sẽ không đúng.
 • Nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhưng căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.
 • Vẫn có thể mang thai, kể cả khi bạn tính số ngày quan hệ tình dục an toàn

Một số phương pháp tránh thai an toàn 

Phương pháp tránh thai bằng cách quan hệ ngày an toàn khá hiệu quả nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. 

Để thoải mái trong đời sống tình dục hơn các bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng các biện pháp tránh thai khoa học và hiệu quả hơn, như:

 • Sử dụng bao cao su
 • Thuốc tránh thai hàng ngày
 • Cấy que tránh thai
 • Xuất tinh ngoài
 • Đặt vòng tránh thai

Trên đây là những thông tin về ngày an toàn của con gái là khi nào cũng như cách tính ngày an toàn, ngày dễ thụ thai với các chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tính ngày an toàn cũng như cách tránh thai hiệu quả, ít tác dụng phụ.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn