ở xương dày màng xương có chức năng gì

Chức năng của màng xương: Ở xương dày màng xương có chức năng gì?

Trong môn sinh học lớp 8, chúng ta đã học qua kiến thức chức năng của màng xương nhưng có lẽ rất ít người còn nhớ ở xương dày màng xương có chức năng gì? Màng xương là gì, các phản ứng của màng xương cũng như mắc bệnh dày màng xương có nguy hiểm không? 

Ở xương dày màng xương có chức năng gì?

Đối với xương dày thì màng xương sẽ có các chức năng sau:

 • Giúp xương phát triển to hơn về bề ngang.
 • Các tế bào ở màng xương sẽ phân chia thành những tế bào mới. Điều này sẽ đẩy các tế bào cũ vào phía bên trong rối hóa xương làm cho xương dài to ra.
ở xương dày màng xương có chức năng gì
Ở xương dày màng xương có chức năng gì?

Màng xương là gì?

Màng xương được hiểu là một loại màng sinh học nhân tạo mới, chúng được chiết xuất từ collagen (chiếm hơn 95%). Những miếng collagen này có cấu tạo 3 chiều, có tính chất thô, xốp có công dụng giúp thẩm thấu chống viêm nhiễm cũng như làm vết thương nhanh khỏi hơn.

Màng xương chính là màng liên kết bao ở quanh xương, thông thường chúng ta không thể quan sát được chúng bằng chụp X-quang.

Các phản ứng của màng xương

Sau khi biết được câu trả lời ở xương dày màng xương có chức năng gì thì phần này chúng ta sẽ tìm hiểu một số phản ứng của màng xương. Phản ứng này xảy ra khi vỏ xương phản ứng với một hoặc nhiều tổn thương. Bao gồm u, nhiễm trùng, chấn thương, tác động của một số loại thuốc hoặc một số bệnh liên quan đến khớp xương có thể nâng cao màng xương ở vỏ xương. Từ đó gây ra các phản ứng về màng xương.

Đối với trẻ nhỏ, màng xương thường hoạt tính hơn, hầu như ít dịch với vỏ xương so với người lớn. Chính vì điều này mà phản ứng màng xương ở trẻ em có khả năng xảy ra sớm hơn, có tính xâm nhập hơn người lớn.

ở xương dày màng xương có chức năng gì
Phản ứng màng xương

Có 2 kiểu phản ứng màng xương là:

 • Kiểu xâm lấn.
 • Kiểu không xâm lấn.

Hình thái của phản ứng màng xương sẽ được xác định bằng cường độ, tính xâm lấn cũng như thời gian tổn thương. 

Bệnh dày màng xương là gì?

Ở xương dày màng xương sẽ có chức năng gì? Đó là giúp xương phát triển to hơn về bề ngang. Tuy nhiên, một số người sẽ gặp phải bệnh dày màng xương, bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra và có những triệu chứng cụ thể riêng.

Khái niệm

Bệnh dày màng xương hay còn được gọi bằng những cái tên khác như hội chứng dày màng xương, dày da màng xương. Đây là một rối loạn di truyền ở trên gen lặn và rất hiếm gặp. Loại gen này được xác định bởi những nhà nghiên cứu Nhật, năm 2008. Bệnh này có tổn thương nhiễm sắc thể số 4, nhánh dài ở vùng band 34 và 33.

Những tổn thương mã di truyền này sẽ khiến cơ thể không tổng hợp được enzyme 15 – hydroxyprostaglandin dehydrogenase. Đây là loại enzym giúp cơ thể phân hủy prostaglandin. Đây là bệnh rất hiếm, trên giới chỉ có khoảng 0,16% người mắc. 

Bệnh dày màng xương được chia thành 3 thể, bao gồm thể đầy đủ, không đầy đủ, không điển hình.

Các triệu chứng ở bệnh dày màng xương

ở xương dày màng xương có chức năng gì
Bệnh dày màng xương có triệu chứng lòng bàn tay đổ nhiều mồ hôi
 • Khuôn mặt của người bệnh trông thô hơn so với người bình thường. Kèm theo các triệu chứng khác như da mặt dày, ra nhiều dầu và rãnh cũng như nếp nhăn ở hai má, vùng trán.
 • Các khớp lớn như khớp gối… thường bị nhức, sưng đau không chịu được.
 • Mồ hôi có thể tiết ra nhiều ở lòng bàn tay hoặc ở lòng bàn chân.
 • Quan sát thật kỹ ở đầu ngón tay hoặc đầu ngón chân thì thấy to hơn so với người khác. Đồng thời có các dấu hiệu phù nề, sưng tại các vị trí này. Tuy nhiên, đối với các loại da bình thường thì sẽ không bị loét, bong vảy.
 • Mí mắt của người bệnh sụp xuống ở cả 2 mắt.
 • Ở xương dày màng xương có chức năng gì chắc chắn bạn đã nắm rõ, chính điều này khiến các xương mới tăng trưởng. Trong đó khiến các đầu xương dài ra, đây chính là một trong các biểu hiện của viêm màng xương.
 • Da đầu tăng sinh quá mức cho phép từ đó tạo nên các rãnh hoặc chỗ lõm đối với những người trưởng thành…..

Điều trị bệnh dày màng xương như thế nào?

Hiện nay, bệnh dày màng xương vẫn chưa có các điều trị đặc hiệu. Người bệnh chủ yếu sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid, các dẫn xuất steroid. Đồng thời kết hợp với việc phương pháp điều trị Y học cổ truyền. Trong một số trường hợp, người bệnh bị sụp mí thì có thể phải tiến hành phẫu thuật….

Bệnh dày màng xương có thực sự nguy hiểm không?

Căn bệnh này sẽ tiến triển mạnh trong độ tuổi từ 5 đến 20, hoặc có thể muộn hơn và suy giảm sau khoảng 10 năm. Người bệnh dễ mắc phải những di chứng nặng nề như bị hạn chế vận động, bị gù, suy giảm trí tuệ…

Giải đáp được thắc mắc xương dày màng xương có chức năng gì cũng hiểu được các triệu chứng bệnh dày màng xương, hi vọng giúp bạn hiểu rõ bản chất bệnh và sớm tìm được cách điều trị bệnh hiệu quả. 

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn