làm sao để biết hết sản dịch hay chưa

Làm sao để biết hết sản dịch hay chưa? Điều chị em sau sinh cần biết

Sản dịch là hiện tượng chảy máu âm đạo bình thường trong quá trình hồi phục tử cung giai đoạn sau sinh. Lúc ban đầu, sản dịch sẽ giống như một kỳ kinh nguyệt, ra nhiều máu nhưng sau một vài ngày, lượng máu sẽ được giảm dần. Vậy sản dịch bình thường là như thế nào và làm sao để biết hết sản dịch hay chưa? 

Khái niệm về sản dịch và những điều nên biết

Sản dịch bản chất chính là chất tiết âm đạo xảy ra trong giai đoạn sau sinh. Thành phần chính của sản dịch sẽ gồm có máu, mô bong từ niêm mạc tử cung cùng những chất nhầy bình thường của thời kỳ hậu sản mà ai làm mẹ cũng đều biết. 

Hiện tượng này xảy ra khi nhau thai tách khỏi tử cung giai đoạn sau khi sinh. Những mạch máu sẽ bắt đầu chảy máu và tích tụ trong lòng tử cung. Sau khi nhau thai bong ra khỏi thành tử cung, việc các lớp cơ tử cung vẫn hoạt động để tiếp tục co bóp, đóng các mạch máu lại. Điều này giúp hạn chế rất tốt tình trạng chảy máu trong. Ngoài ra việc co thắt này cũng khiến cho các lớp niêm mạc tử cung còn lại trước đó có tác dụng hỗ trợ bé trong thai kỳ, sớm đưa tử cung sớm trở lại kích thước bình thường.

làm sao để biết hết sản dịch hay chưa

Hiện nay, sau khi sinh, bác sĩ làm nhiệm vụ sản khoa cùng nữ hộ sinh có thể dùng một số cách xoa bóp tử cung. Truyền oxytocin tổng hợp làm giúp giảm cơn đau tức thời, đưa tử cung co lại nhanh chóng, máu từ đó cũng được giảm chảy đáng kể. Điều này giúp giảm đáng kể và phòng ngừa rất tốt hiện tượng băng huyết sau sinh. 

Nếu quan sát trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, sản dịch tiết ra sẽ mang một lượng máu tươi tương đối, vì vậy, sẽ có màu đỏ trông rất giống máu mới chảy và hiện tượng giống hệt kinh nguyệt. Sản dịch thông thường hoàn toàn có thể chảy không liên tục hoặc theo từng cơn nhỏ, một số người sẽ thấy nó chảy đều. 

Nếu người phụ nữ chuyển từ tư thế nằm sang ngồi, máu đã tụ trong buồng tử cung, người phụ nữ khi đó hoàn toàn có thể thấy máu chảy ra nhiều hơn thời gian trước một chút. Ngoài ra khi cho con bú, sản dịch hoàn toàn có thể bị nặng hơn. 

Nếu khi sinh em bé bằng việc sinh mổ, người phụ nữ vẫn có sản dịch bình thường bởi bản chất nhau thai vẫn cần phải bóc tách dù có chuyển dạ sinh con bằng cách nào đi chăng nữa. Hơn nữa, tử cung luôn có chiều hướng dãn khi sinh con và cần thời gian co lại bằng kích thước cũ. 

Trong một số ít trường hợp trên thực tế, tử cung của một số phụ nữ không co bóp tốt sau khi sinh. Điều này khá nguy hiểm khi dẫn đến hiện tượng mất máu quá nhiều khi đó lượng sản dịch sẽ được sản xuất ra ồ ạt, đây gọi là băng huyết sau sinh. Dù là một trường hợp hiếm gặp nhưng cần sự xử lý nhanh chóng của bác sĩ tránh gây tử vong cho thai phụ. 

Làm sao để biết hết sản dịch hay chưa? 

Sản dịch bình thường sẽ luôn chỉ có khoảng thời gian của nó, thông thường thời gian này kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Theo nghiên cứu, lượng máu chảy nhiều và đỏ nhất sẽ chỉ từ 2 – 4 ngày đầu sau khi sinh con. 

Một hiện tượng dễ gặp nữa là việc người phụ nữ có thể cảm thấy bị chuột rút trong thời gian này bởi các bó cơ ở tử cung sẽ liên tục co thắt lại. Số lượng sản dịch sau khoảng 4 ngày sẽ tiết ít hơn ban đầu và sẽ giảm dần theo thời gian.

làm sao để biết hết sản dịch hay chưa

Về màu sắc, thời gian đầu khi ra nhiều, màu đỏ tươi của máu mới chảy chính là màu của sản dịch. Sau đó vài ngày, lượng máu đó vẫn có màu như máu kinh nhưng sẽ chảy nhiều nước hơn, bản chất bởi sản dịch đã bị pha loãng nên màu dễ quan sát hơn là hơi hồng. Thời gian khoảng 10 ngày sau khi sinh trôi qua, người phụ nữ sẽ chỉ ra một lượng nhỏ dịch màu trắng hoặc hơi pha chút vàng. Hiện tượng này vẫn là sản dịch nhưng lúc này, thành phần trong sản dịch sẽ chỉ còn là các tế bào bạch cầu cùng các tế bào niêm mạc tử cung.

Một lưu ý đó là trong thời gian trước khi hết sản dịch hoàn toàn, nhiều phụ nữ sẽ có cảm giác như bị chảy máu thêm một vài lần trong ngày, đặc biệt là trong khi cho con bú hoặc khi đang bơm sữa. Đây là hiện tượng tử cung co bóp lại, phản ứng với việc giải phóng oxytocin bởi chất này liên quan việc kích thích tiết sữa. 

Những ai bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hoặc tiêm thuốc ngừa thai, sản dịch được gọi là hiện tượng rong kinh, thời gian xảy ra đó chính là khoảng một tháng hoặc kéo dài hơn một chút, điều này không đáng sợ và hoàn toàn bình thường. 

Một số lưu ý về cách chăm sóc cơ thể trong thời gian sản dịch 

Có thể khi mang thai, một số gia đình đã nghe tư vấn nhiều từ bác sỹ bởi lượng sản dịch nhiều, người phụ nữ phải sử dụng băng vệ sinh loại dày chống thấm tốt hơn. Việc giữ vệ sinh vùng sinh dục là rất quan trọng, và việc thay băng thường xuyên sẽ làm một thói quen tốt. Lời khuyên cho việc bận đồ đó chính là việc mặc quần lót vừa vặn có thể tạo độ hút ẩm tốt từ những đồ phụ trợ thai sản. 

Những thói quen này giúp hạn chế tối thiểu nguy cơ nhiễm trùng trong âm đạo, tạo điều kiện cho việc hồi phục của tử cung. Ngoài ra, trong thời gian vài ngày đầu sau khi sinh, người phụ nữ cũng nên giữ cho mình một thói quen tốt đó là việc tiểu thường xuyên. Thói quen này giúp bàng quang lấy lại sự nhạy cảm bình thường, ngay cả khi không cảm thấy muốn đi tiểu cũng nên chủ động trong điều này. 

làm sao để biết hết sản dịch hay chưa

 

Những lưu ý về cơ thể cần sự giúp đỡ của bác sỹ chuyên khoa

Lượng sản dịch của mỗi phụ nữ là hoàn toàn không giống nhau. Dù vậy, tùy vào hiện tượng gặp phải của mỗi người, phụ nữ sau sinh cùng người nhà sẽ cần phải có sự can thiệp và theo dõi của bác sỹ nếu xảy ra chảy máu nhiều cùng xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác:

  • Lượng sản dịch vẫn có màu đỏ tươi, sau khoảng 1 tuần màu sắc và lượng máu tiết ra lúc sản dịch không thay đổi. 
  • Lượng máu được tiết ra nhiều bất thường khi được thấm đẫm bằng băng vệ sinh, thời gian theo dõi là trong hai giờ liên tục. Ngoài ra nếu có thấy cục máu đông trong sản dịch thì điều này cũng là hiện tượng của việc băng huyết. 
  • Lượng sản dịch sau khi theo dõi đã giảm đi đáng kể nhưng lại đột ngột tăng trở lại giống như một hiện tượng xấu về sức khỏe.
  • Ngoài ra, có thể theo dõi thai phụ sau sinh bằng một số hiện tượng dễ quan sát như: Da nhợt nhạt, có biểu hiện chóng mặt, liên tục hụt hơi và yếu kèm nhịp tim đập nhanh; ngoài ra các hiện tượng như đau và sưng gần âm đạo cùng sản dịch có mùi hôi cũng đều cần tư vấn của bác sỹ kèm theo những cách điều trị phù hợp.

Như vậy, sản dịch sau khi sinh hoàn toàn là một hiện tượng bình thường. Trong thời gian đầu, sản dịch có màu đỏ tươi sau đó dịch tiết ra bị pha loãng và màu sắc sẽ thấy là hơi hồng. Sau từ 4 đến 8 tuần, hiện tượng này sẽ hết hoàn toàn với người bình thường.

Sau khi hết sản dịch, người phụ nữ lại tiếp tục có khả năng rụng trứng, có kinh nguyệt và kèm theo đó là khả năng mang thai tự nhiên. Dù vậy, do đang trong thời gian cho con bú, sản dịch hoàn toàn có khả năng kéo dài hơn và cần phải theo dõi tốt trong thời kỳ hậu sản.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn