Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt

Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt? Hướng dẫn cách đo chính xác

Tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách đo nhiệt độ ở trán và đọc chính xác chỉ số mức nhiệt độ để biết người vừa được đo nhiệt đang bình thường hay là bị sốt. Vậy đo nhiệt ở trán bao nhiêu là sốt? Đo như thế nào mới đúng? 

Đo nhiệt độ ở trán là gì?

Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt
Đo nhiệt độ ở trán là gì, nhiệt độ bao nhiêu là sốt

Đo nhiệt độ ở trán là một phương pháp đo lường mức nhiệt được sử dụng rất phổ biến. Để đo nhiệt độ ở trán, người ta thường sử dụng các máy đo hiện đại có tích hợp công nghệ hồng ngoại. Khác với nhiệt kế, các máy đo hiện đại có thể đo nhiệt độ ngay trên bề mặt của các vật thể mà không cần phải chạm vào. Việc vệ sinh máy cũng rất đơn giản chỉ trong vài giây.

Với máy đo, các bà mẹ có thể dùng nó để xác định nhiệt độ của sữa tươi trong bình sữa hay nhiệt độ nước trong bồn tắm trẻ em. Ngoài ra, máy đo cũng cho phép họ đo nhiệt độ cơ thể trẻ mà không làm chúng thức giấc. 

Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt?

Đối với người lớn

Thông thường, nhiệt độ trung bình của cơ thể sẽ thay đổi từ 35.5 đến 37.2 độ C khi đo ở nách. Nhiệt độ này sẽ tăng lên khi người được đo bị cúm hoặc nhiễm trùng gây sốt. Thân nhiệt người lớn có các biến đổi chính như sau:

 • Nhiệt độ cơ thể có biểu hiện tăng nhẹ, khoảng 37.5 đến 38 độ C. Lúc này, cơ thể có thể xuất hiện một vài triệu chứng khác như rùng mình, run rẩy hoặc bỗng dưng đỏ mặt. Khi đó, hãy cởi bỏ hoặc nới lỏng quần áo để cơ thể được thoáng khí. Có thể đi tắm nước ấm hoặc uống nước. 
 • Nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C. Đây được coi là mốc nhiệt độ chính thức bị sốt. Khi đó, bạn chỉ nên mặc quần áo mỏng nhẹ, thoáng mát  và chườm lạnh trên trán. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng hoặc không thuyên giảm, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị.
 • Trong trường hợp đo thân nhiệt mà thấy nhiệt độ trên 40 độ C thì bạn đã bị sốt nặng, có thể co giật và cần được đến bệnh viện để điều trị.

Đối với trẻ em, trẻ sơ sinh

Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt
Đo nhiệt độ ở trán trẻ thấy trên 38 độ C là bị sốt

Do sự trao đổi chất diễn ra ở trẻ em thường mạnh mẽ hơn nên nhiệt độ cơ thể trẻ cũng cao hơn so với người lớn. Thông thường, thân nhiệt trẻ sẽ dao động trong khoảng từ 36 đến 37 độ C. Các biến đổi nhiệt độ chính ở trẻ em bao gồm:

 • Nhiệt độ tăng nhẹ từ 37.1 đến 37.5 độ C. Lúc này, bạn không cần quá lo lắng bởi có thể trẻ chưa bị sốt. Hãy bình tĩnh cởi bỏ hoặc nới lỏng bớt quần áo để cơ thể con được thoáng mát hơn.
 • Khi thân nhiệt tăng lên trên 38 độ C (đo ở nách) thì trẻ đã bị sốt. Khác với người lớn, bị sốt ở trẻ em nguy hiểm hơn rất nhiều. Do đó, tốt nhất hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị kịp thời
 • Bên cạnh những trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng thì trẻ cũng có thể bị hạ thân nhiệt. Cụ thể là khi đo thấy dưới 35.5 độ C. Lúc này, hãy thử mặc thêm cho trẻ một lớp quần áo. Nếu quá 30 phút mà nhiệt độ không tăng trở lại, hãy đưa trẻ đến bệnh viện.

Cách đo nhiệt độ ở trán chính xác nhất

Khác với nhiệt kế dùng để đo ở nách, đo nhiệt độ ở trán cần có sự hỗ trợ của máy đo do phương pháp này không tiếp xúc vào cơ thể. Vậy đo nhiệt độ ở trán thế nào mới đúng? Có khó không? Câu trả lời là không hề khó, chỉ cần thực hiện các bước như sau:

Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt
Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt? Cách đo nhiệt độ đúng

Bước 1. Khởi động máy đo bằng phím nguồn hoặc phím có chữ ON/OFF.

Bước 2. Đưa máy đến gần trán, hướng phần cảm biến của máy về trán. Ấn Start để thực hiện đo. Một số loại máy có thể thực hiện đo luôn mà không cần bấm Start.

Bước 3. Chờ từ 3 đến 5 giây để máy xử lý và trả về kết quả chính xác. Mức nhiệt độ sẽ được hiển thị rõ ràng trên màn hình nên bạn không cần phải soi kỹ như khi đo nhiệt kế thủy ngân.

Một số lưu ý khi đo nhiệt độ ở trán

Để có được kết quả chính xác khi đo nhiệt độ ở trán, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Đo tại điểm cố định cách tâm lông mày từ 2 đến 5cm.
 • Tránh để tóc hay quần áo che khuất vùng trán sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác khi đo.
 • Thực hiện đo khi cơ thể đang ở trạng thái ổn định. Tuyệt đối không đo khi vừa đi nắng về hay khi vừa tập thể dục xong, kết quả sẽ không đúng.
 • Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt? Trả lời: 37.5 độ C là mức nhiệt độ tiêu chuẩn cho biết bạn bị sốt.
 • Không để điểm sáng hồng ngoại hướng thẳng vào mắt đối tượng khi đo.

Qua thông tin vừa chia sẻ chắn hẳn bạn đã có câu trả lời cho  thắc mắc đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt đồng thời có một số kiến thức, kỹ năng để đo nhiệt độ đúng cách và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng cơ thể. 

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn