Cùng tìm hiểu: Đo nhiệt độ ở nách bao nhiêu là sốt?

Đo nhiệt độ ở nách bao nhiêu là sốt? Sốt là một triệu chứng điển hình để chúng ta nhận biết rằng cơ thể đang gặp vấn đề. Thường việc đo nhiệt độ cơ thể có thể tự thực hiện tại nhà bằng các dụng cụ nhiệt kế khác nhau. Vậy khi đo nhiệt độ ở nách thì nhiệt độ bao nhiêu được gọi là sốt? Dưới đây là một số các thông tin hữu ích mà bạn không thể bỏ qua.

1. Sốt là hiện tượng gì? Nguyên nhân do đâu?

Đo nhiệt độ ở nách
Sốt là hiện tượng gì? Nguyên nhân do đâu?

Sốt là hiện tượng cơ thể bị tăng nhiệt độ so với trạng thái bình thường. Đó có thể là sự phản ứng của cơ thể khi bị virus xâm nhập, nhiễm trùng hoặc do cơ thể đáp ứng lại các loại thuốc kháng sinh đang điều trị. Hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh về chấn thương, suy cường giáp, đột quỵ…

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là bao nhiêu?

Ở trạng thái bình thường, cơ thể chúng ta sẽ duy trì nhiệt độ ở mức 36,5 đến 37,1 độ C, nhiệt độ trung bình sẽ là 36,8 độ C. Còn trẻ em sẽ có mức thân nhiệt bình thường cao hơn một chút so với người lớn, do hệ thống điều hòa nhiệt độ của cơ thể chưa hoàn chỉnh. Trong trạng thái nằm nghỉ ngơi, thì nhiệt độ bình thường sẽ như sau:

 • Nhiệt độ đo được ở miệng sẽ là < 37,2 độ C.
 • Nhiệt độ đo được ở hậu môn < 37,5 độ C.
 • Nhiệt độ đo được ở nách sẽ thấp hơn vùng hậu môn từ 0,5 đến 1 độ C

Nhiệt độ cơ thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

đo nhiệt độ ở nách bao nhiêu là sốt
Nhiệt độ cơ thể có thể sẽ thay đổi do tác động của nhiều yếu tố

Chúng ta cũng cần nắm rõ rằng nhiệt độ cơ thể có thể sẽ thay đổi do tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau.  Điển hình sẽ bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến thân nhiệt như sau đây:

 • Tuổi tác: càng có tuổi cao thì nhiệt độ trung bình của cơ thể càng giảm, có nghĩa là người trẻ sẽ có thân nhiệt cao hơn so với người già.
 • Giới tính: nhiệt độ cơ thể có sự biến đổi đặc biệt hơn phái nữ. Cụ thể là khi đến kỳ kinh, thân nhiệt sẽ tăng từ 03 đến 0,5 độ C, còn khi bước vào giai đoạn cuối của ốm nghén (cuối tháng thứ 3 của thai kỳ), thân nhiệt sẽ tăng 0,5 đến 0,8 độ C.
 • Vận động, di chuyển: Các hoạt động vận động di chuyển có kéo theo hoạt động của cơ bắp cũng làm thân nhiệt tăng.
 • Môi trường bên ngoài: Sự thay đổi của môi trường sống nóng, lạnh cũng sẽ làm nhiệt độ cơ thể thay đổi.
 • Bệnh lý: Các bệnh lý nhiễm trùng hoặc viêm nội tạng sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng, cho nên cần đặc biệt chú ý quan sát khi nhận thấy dấu hiệu sốt liên lục.

Vậy đo nhiệt độ ở nách bao nhiêu gọi là sốt?

đo nhiệt độ ở nách bao nhiêu là sốt
Đo nhiệt độ khi cơ thể có dấu hiệu sốt

Đo nhiệt độ cơ thể như thế nào gọi là sốt?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cho nên hiện tượng sốt ở mỗi người cũng sẽ có sự khác nhau. Nhiều người cho rằng chỉ cần nhiệt độ cơ thể có sự bất thường mà cụ thể là cao hơn nhiệt độ bình thường thì sẽ được coi là sốt. Còn một số khác lại cho rằng, thân nhiệt cơ thể đo được phải tăng tới một mức nhất định nào đó thì mới gọi là sốt. Tuy nhiên, khi cơ thể có biểu hiện sốt thì việc đầu tiên chúng ta cần làm vẫn phải là đo nhiệt độ cơ thể.

Hiện nay, có nhiều dụng cụ đo nhiệt độ như: nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử hay đo bằng camera iphone. Cũng có khá nhiều cách đo nhiệt độ khác nhau như: đo nhiệt độ ở khoang miệng, đo nhiệt độ ở tai, đo nhiệt độ ở vùng hậu môn và đo nhiệt độ ở nách. Trong đó thì việc đo nhiệt độ ở nách được nhiều người sử dụng.

Đo nhiệt độ ở nách bao nhiêu là sốt?

Đo nhiệt độ ở nách là phương pháp cực kỳ phổ biến, được mọi người sử dụng tại nhà cho đến trong bệnh viện. Cách đo nhiệt độ ở nách tương đối đơn giản, bạn chỉ cần cho đầu nhiệt đè vào hõm nách, kẹp tay lại giữ chắc. Sau đó chờ khoảng 5 phút rồi lấy nhiệt kế ra và xem, đọc kết quả hiển thị trên đó.

Khi đo nhiệt độ ở nách mà cho kết quả từ 37,5 độ C trở lên được xem là sốt. Theo tư vấn của các bác sĩ thì nhiệt độ ở nách sẽ thấp hơn ở miệng 0,3 độ C và thấp hơn ở hậu môn từ 0,5 đến 1 độ C, cho nên nếu bạn đo nhiệt độ ở nách mà thấy nhiệt độ cao hơn 37 độ C là cũng đã có biểu hiện sốt của cơ thể. Cần có biện pháp thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Tuyệt đối không để cơ thể sốt kéo dài gây mệt mỏi và các biến chứng nguy hiểm khác.

Mong rằng những chia sẻ về thắc mắc đo nhiệt độ ở nách bao nhiêu là sốt trên đây sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin có ích. Nếu có thêm những thắc mắc khác, các bạn có thể gửi câu hỏi về trực tiếp cho chúng tôi, chúng tôi rất sẵn lòng để tư vấn cho các bạn.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
  0967.384.300
  Điểm bán gần bạn