đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu

Đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu và những lưu ý quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp tránh thai được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn bởi tính an toàn và hiệu quả cao. Cùng với đó, đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu cũng là vấn đề thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng.  

Về phương pháp đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp đặt vào tử cung một chiếc cần dẻo hình chữ T, để ngăn quá trình thụ thai xảy ra. Đây là một phương pháp tránh thai với chi phí thấp, hiệu quả cao, thời gian sử dụng lâu, được nhiều chị em lựa chọn. 

đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu
Đặt vòng tránh thai là phương pháp được nhiều người sử dụng

Có hai loại vòng tránh thai:

Vòng tránh thai nội tiết (Mirena): Loại vòng giải phóng hormone progestin, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn tinh trùng tiếp cận với trứng và làm mỏng niêm mạc tử cụng để ngăn chặn một phần sự rụng trứng. Nhờ đó, ngăn ngừa khả năng thụ thai thành công. Sau khi đặt vòng, chị em có thể cảm thấy sự thay đổi bất thường trong chu kỷ kinh nguyệt, giảm lượng mái kinh sau 3 tháng đặt vòng, khoảng 20% phụ nữ ngừng kinh sau 1 năm. 

Vòng tránh thai bằng đồng: Loại vòng này phóng thích liên tục đồng vào buồng tử cung làm tăng phản ứng viêm và thay đổi niêm mạc tử cung. Nhờ đó, tạo ra môi trường bất lợi cho việc làm tổ của trứng thụ tinh, làm thay đổi sinh hóa chất nhầy ở cổ tử cung để làm giảm khả năng di động và sống sót của tinh trùng. Vì vòng không làm thay đổi nội tiết tố nên chu kỳ của chị em vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, lượng máu kinh có thể nhiều hơn trong 6 tháng đầu, và ổn định sau 1 năm. 

Trong khi hạn sử dụng của vòng nội tiết là khoảng 5 năm, thì vòng tránh thai bằng đồng có thể ngăn ngừa thai lên đến 10 năm, thậm chí 12 năm. Hiệu quả tránh thai cao nhất lên đến 98-99%. 

Ngoài ra, việc sử dụng vòng tránh thai còn có lợi ích là không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, sau khi đặt vòng tránh thai các cặp vợ chồng cần kiêng quan hệ một thời gian để vòng ổn định và phát huy tác dụng. 

Đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu? 

Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc “đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu hay bao lâu thì quan hệ được?”. 

đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu
Đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu?

Thông thường, trong 1-3 ngày sau khi đặt vòng tránh thai, chị em được khuyến cáo nghỉ ngơi thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng để vòng ổn định. Đặc biệt, kiêng quan hệ từ 7-10 ngày để vòng ổn định và giúp cơ thể kịp thích nghi. 

Sau khoảng thời gian trên, các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục bình thường, tuy nhiên, nên tránh tư thế mạnh có thể làm sai lệch vị trí vòng. Để đảm bảo, nên khám kiểm tra vòng sau 1 tháng đặt vòng và khám theo dõi 3-6 tháng một lần.

Vì sao phải kiêng quan hệ sau đặt vòng?

Thời gian đầu khi vừa đặt vòng tránh thai, chiếc vòng cần một thời gian để bám và ổn định vị trí. Tử cung, âm đạo cũng cần thời gian để làm quen với vòng tránh thai. 

Nếu làm việc nặng, thụt rửa âm đạo sâu, quan hệ vợ chồng mạnh có khả năng cao sẽ gây tổn thương tử cung dẫn đến viêm nhiễm hoặc vòng tránh thai lệch khỏi vị trí ban đầu và làm mất, giảm hiệu quả ngừa thai. 

Ngoài ra, trong quá trình can thiệp để đặt vòng, âm đạo, cổ tử cung cũng có thể xảy ra một số tổn thương nhẹ, cũng cần thời gian để phục hồi. 

đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu
Khi đặt vòng tránh thai có thể gây ra những tác dụng phụ và cần chú ý quan hệ

Quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai cần lưu ý! 

Ngoài việc nắm rõ “đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu”, sau đây là những điều các cặp vợ chồng cần lưu ý khi quan hệ sau đặt vòng tránh thai. 

  • Tránh các tư thế quan hệ tình dục mạnh, thô bạo vì có thể làm sai lệch vị trí vòng tránh thai, thậm chí là tuột ra. 
  • Vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng sau khi đặt vòng và quan hệ, tránh thụt rửa sâu, tác động làm sai lệch vị trí vòng. 
  • Cần sử dụng bao cao su nếu nghi ngờ quan hệ không an toàn, vì vòng tránh thai không ngăn được các bệnh lây truyền đường tình dục. 
  • Khi thấy các biểu hiện bất thường như khí hư màu vàng hoặc xanh, đau bụng dưới, mất kinh, ngứa âm hộ, chảy máu bất thường cần đi khám ngay để kiểm tra. 
  • Chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra vị trí đặt vòng và phát hiện các vấn đề sức khỏe khác. 

Trên đây là những điều cần biết về phương pháp đặt vòng tránh thai cũng như vấn đề “đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu”. Hi vọng các cặp vợ chồng lựa chọn phương pháp tránh thai này hiểu hơn và có cách phù hợp cho đời sống chăn gối thăng hoa an toàn hơn.

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 06

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn