dan-ong-co-mang-thai-duoc-khong (1)

Đàn ông có mang thai được không? Câu trả lời khiến nhiều người ngỡ ngàng

Đàn ông mang thai là một điều nghe có vẻ phi lý và buồn cười, bởi mang thai trước giờ đều là thiên chức, nghĩa vụ của một người phụ nữ. Tuy nhiên, với y học hiện đại ngày càng phát triển thì điều phi lý đó đã trở thành sự thật khi trên thế giới hay cả ở Việt Nam cũng đã xuất hiện trường hợp đàn ông mang thai thật sự.

dan-ong-co-mang-thai-duoc-khong (1)
Đàn ông mang thai trước giờ luôn là điều phi lý và buồn cười, bởi đó đó mặc định là thiên chức của người phụ nữ

Tại sao phụ nữ lại là người mang thai mà không phải đàn ông?

Cấu tạo cơ thể của đàn ông và phụ nữ rất khác nhau. Quá trình mang thai diễn ra khi tinh trùng của người đàn ông gặp được trứng của người phụ nữ, tạo thành hợp tử và phôi thai sau đó làm tổ trong tử cung của người phụ nữ. Khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai.

Theo lý thuyết, đàn ông không thể mang thai được bởi họ không có tử cung – nơi trứng gặp tinh trùng để thụ thai và là môi trường chứa và nuôi dưỡng thai nhi lớn lên. Cấu tạo của bộ phận sinh dục nam cũng không thể giúp em bé dễ dàng chào đời như của phụ nữ. Vậy nên dĩ nhiên thiên chức làm mẹ sinh ra là để dành cho phụ nữ chứ không phải đàn ông.

Y học phát triển nên đã xuất hiện điều phi thường: Đàn ông cũng có thể mang bầu

dan-ong-co-mang-thai-duoc-khong (4)

Với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học khẳng định rằng đàn ông cũng có thể mang bầu. Có 2 trường hợp xảy ra dẫn đến việc đàn ông có khả năng mang thai:

Trường hợp 1: Cấy tử cung vào cơ thể một người đàn ông

Trên thực tế, có rất nhiều phụ nữ không có tử cung hoặc có bất thường ở tử cung dẫn đến vô sinh. Y học hiện đại đã được cấy ghép tử cung thành công cho họ, giúp họ mang thai như người bình thường. Đối với nam giới, quá trình tương tự như vậy cũng có thể diễn ra. 

Theo Daily Mail, nhờ kỹ thuật cấy ghép hiện đại, đàn ông vẫn có thể trải nghiệm những cảm xúc khi mang thai như phụ nữ. Tiến sĩ Amel Alghrani – Đại học Liperpool, cho biết: “Nếu chương trình cấy ghép này được cho phép và thành công, cả nam giới và người chuyển giới sẽ trải nghiệm được quá trình mang thai như một người phụ nữ.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết việc cấy ghép có thể thành công, nhưng sinh sản tự nhiên là điều không thực hiện đươc, các bác sĩ phải lựa chọn phương pháp mổ để giúp em bé chào đời. Trong thời gian mang thai, hormone được đưa vào cơ thể cũng phải được theo dõi cực kỳ chặt chẽ.

Tiến sĩ Paulson, chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ đã phát biểu rằng việc đàn ông mang thai là điều có thể tuy nhiên sẽ có rất nhiều thách thức được đặt ra.

Ông cũng khẳng định việc phẫu thuật cấy ghép tử cung vào cơ thể nam giới sẽ rất phức tạp và cần sự phối hợp của một đội ngũ hùng hậu.

Trường hợp 2: Người phụ nữ đã phẫu thuật chuyển giới thành đàn ông nhưng vẫn giữ lại tử cung để sinh con

Trường hợp này đã có 2 minh chứng sống đó là Thomas Beatie sống tại thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ – người đàn ông đầu tiên mang thai và sinh con trên thế giới. Người thứ hai rất bất ngờ, chính là người Việt Nam – anh Minh Khang. Đây đều là hai người phụ nữ đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới thành đàn ông.

Thomas Beatie sống tại thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ – người đàn ông đầu tiên mang thai và sinh con trên thế giới

dan-ong-co-mang-thai-duoc-khong (5)
Thomas Beatie là minh chứng sống đầu tiên khẳng định đàn ông vẫn có thể mang bầu

Quyết định của Thomas xuất phát khi vợ của anh – Nancy được chuẩn đoán bị vô sinh. Anh đã có một lựa chọn rất táo bạo đó là gánh vác trọng trách sinh nở đầy khó khăn thay vợ. Trước đây anh từng là phụ nữ và đã phẫu thuật thẩm mỹ thành nam giới nhưng vẫn giữ bộ phận sinh dục và tử cung. Thomas lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng đông lạnh và đã mang thai thành công vào năm 2007.

Anh đã trở nên rất nổi tiếng với những bức ảnh người đàn ông mang thai được lan truyền khắp mạng xã hội.  “Con người tự đặt ra những quy tắc và cho rằng cái gì trái quy tắc đều không đúng đắn. Trước đây chưa từng có người đàn ông nào giống như tôi nên có vẻ mọi người rất sốc, sau đó họ tức giận và cho rằng tôi là điều gì đó đáng xấu hổ. Không dừng lại, họ còn ác miệng dự đoán về việc con tôi sinh ra sẽ bị dị dạng về thể chất và tâm lý”, Thomas nói.

Cuối cùng anh đã hạ sinh con thành công trong sự ngạc nhiên và thán phục của rất nhiều người.  Anh đã có 3 người con 2 trai – 1 gái với người vợ Nancy, và đều là do anh mang thai và sinh “hộ”.

Minh Khang – Người đàn ông đầu tiên ở Việt Nam mang thai và sinh con

Minh Khang là người chuyển giới từ nữ thành nam, còn vợ anh – Minh Anh lại là người chuyển giới nam thành nữ. Anh chia sẻ vì hai vợ chồng muốn có đứa con do chính mình sinh ra nên Minh Khang đã cố gắng mang bầu và sinh con thay vợ. Anh chia sẻ hành trình đối diện và tìm về con người thật của mình đã rất gian khổ, nhưng quyết định mang thai và tự mình sinh một đứa con của anh thì lại càng gian nan, mạo hiểm hơn.

dan-ong-co-mang-thai-duoc-khong (3)

Minh Khang cho biết trước khi có em bé cũng như phẫu thuật trở thành nam giới, anh đã tiêm hormone nam trong vòng 3 năm. Tuy nhiên khi muốn có con Khang đã dừng tiêm hormone 3 tháng. 

Sau 3 tháng vẫn chưa thấy có dấu hiệu mang bầu, Khang quyết định đi phẫu thuật chuyển giới. Tuy nhiên, sau nửa tháng tái khám bác sĩ thông báo “anh đã có bầu” được 2 tuần. 

Biết tin mang thai, Khang rất lo lắng em bé sẽ bị ảnh hưởng bởi hormone và các loại thuốc sử dụng cho cuộc phẫu thuật như thuốc gây tê, thuốc gây mê, thuốc kháng sinh… những loại thuốc có nguy cơ sẽ khiến thai nhi bị dị tật, hoặc đứa trẻ sinh ra không phát triển được như bình thường. 

Nhưng may mắn thay, trong suốt khoảng thời gian mang bầu, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ở Bệnh viện Từ Dũ cho kết quả thông báo em bé hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh, không có dị tật. 

Minh Khang khẳng định sau khi thụ tinh nhân tạo, anh mang thai hoàn toàn tự nhiên, không can thiệp phương pháp y tế nào. Trong quá trình mang thai, anh không bị ốm nghén, thiếu máu, chóng mặt như những bà bầu khác mà còn rất tích cực tham gia hoạt động cho cộng đồng LGBT. Kỳ diệu hơn, Minh Khang còn cho biết anh sinh thường, vượt cạn thành công nhờ có sự hỗ trợ của 15 y bác sĩ.  

dan-ong-co-mang-thai-duoc-khong (2)
Sau khi thụ tinh nhân tạo, Minh Khang mang thai hoàn toàn tự nhiên và may mắn là sinh thường thành công nhờ có sự hỗ trợ của 15 y bác sĩ
banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn