cách tránh thai sau khi quan hệ 24h

Hướng dẫn cách tránh thai sau khi quan hệ 24h có hiệu quả cao

Sử dụng các biện pháp tránh thai sau 24 giờ hay còn gọi là tránh thai khẩn cấp sẽ giúp ngăn ngừa tới 95% khả năng mang thai nếu thực hiện đúng cách. Tuy nhiên không phải cặp đôi nào sau khi quan hệ cũng biết cách phòng tránh có thai ngoài ý muốn đúng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách tránh thai sau khi quan hệ 24h có hiệu quả cao nhé!

Tránh thai khẩn cấp là gì? Ngăn ngừa tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Tránh thai khẩn cấp là các phương pháp tránh thai sau khi quan hệ không an toàn để tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn. Các biện pháp tránh thai khẩn cấp thông thường được khuyến nghị là nên sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ nhưng sử dụng càng sớm thì hiệu quả mang lại sẽ càng cao. 

cách tránh thai sau khi quan hệ 24h
Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được sử dụng sớm sau quan hệ 24h

Khi muốn tránh thai sau 24h quan hệ nhiều cặp đôi thường lựa chọn cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp dạng uống 1 viên hoặc 2 viên. Loại thuốc này sẽ có tác dụng ngăn ngừa mang thai hoặc trì hoãn sự rụng trứng nhưng sẽ không gây ra trường hợp sảy thai. 

Một phương pháp tránh thai khẩn cấp nữa cũng được dùng rất phổ biến là dụng cụ tử cung bằng đồng. Loại dụng cụ này sẽ làm thay đổi phản ứng hóa học trong tinh trùng và trứng trước khi chúng gặp nhau. 

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp này sẽ không làm gián đoạn thai kỳ đã có hoặc gây sảy thai như nhiều người vẫn lo ngại. 

Những đối tượng có thể dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 24h

Tất cả phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản đều có thể dùng các biện pháp tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục và không có biện pháp bảo vệ để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn. 

Đa số các biện pháp tránh thai khẩn cấp đều không có chống chỉ định y tế tuyệt đối và cũng không có giới hạn độ tuổi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và không nên dùng quá nhiều để tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra. 

Khi nào nên sử dụng biện pháp tránh thai tránh thai khẩn cấp

Tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai sử dụng trong những trường hợp cấp bách, quan hệ không có biện pháp bảo vệ để tránh việc có thai ngoài ý muốn. Cụ thể như sau:

  • Quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai
  • Bị tấn công tình dục trong trường hợp không có biện pháp phòng tránh khả năng có thai.
  • Đã sử dụng biện pháp tránh thai nhưng lại lo lắng về hiệu quả của nó như trường hợp bao cao su bị rách, tuột vòng tránh thai, tính toán chu kỳ kinh nguyệt an toàn để giao hợp sai… 
  • Bỏ lỡ thời gian uống thuốc tránh thai hàng ngày dẫn đến việc gia tăng khả năng có thai khi quan hệ tình dục. 
cách tránh thai sau khi quan hệ 24h
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi quan hệ không an toàn

Các phương pháp tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng hiện nay

Trong những trường hợp có quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai và cần đến phương pháp tránh thai khẩn cấp, bạn có thể lựa chọn những cách sau đây:

Đặt vòng tránh thai khẩn cấp bằng đồng

Vòng tránh thai khẩn cấp là dạng vòng đặt vào tử cung để gây phản ứng hóa học ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau. Khi đặt vòng sẽ hạn chế tối đa khả năng mang thai nên được nhiều người lựa chọn. Biện pháp này giúp mang lại hiệu quả tránh thai cao, được đưa vào tử cung sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ khoảng 120 giờ và có khả năng ngừa thai tới 99%. 

Khi đặt vòng tránh thai khẩn cấp, phụ nữ vẫn có thể sử dụng loại vòng tránh thai dài hạn bình thường mà không gây tác dụng phụ nào hay làm giảm hiệu quả tránh thai.  

cách tránh thai sau khi quan hệ 24h
Vòng tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai kết hợp

Loại thuốc này có liều dùng duy nhất là 30mg với hai loại là dạng 1 viên uống 1 lần và dạng 2 viên chia thành 2 lần mỗi lần cách nhau 12 giờ. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, tỷ lệ có thai chỉ khoảng 1,2 % nhưng muốn hiệu quả mang lại cao nhất thì phụ nữ cần uống nó càng sớm càng tốt sau khi quan hệ và tốt nhất là trước 24h sau khi quan hệ. 

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có một số tác dụng phụ phổ biến như buồn nôn, rong kinh, đau đầu, mệt mỏi… Tuy nhiên đây là những tác dụng phụ nhẹ và sẽ tự hết sau thời gian ngắn mà không phải dùng thuốc. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 lần/ tháng hoặc 3 lần/ năm vì nó sẽ làm gia tăng các tác dụng phụ. Khi đã dùng quá liều thì tốt nhất bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những hướng dẫn về các biện pháp tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 24 giờ có hiệu quả cao để bạn tham khảo. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để biết cách phòng tránh thai hiệu quả, tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn khi chưa sẵn sàng. 

banner haubienob

Siêu ưu đãi tháng 03

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin đặt hàng vào bảng phía dưới, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn & CSKH Hàu Biển OB - (+84)967.384.300

(hoặc xem "Hướng dẫn mua hàng" tại đây)
    0967.384.300
    Điểm bán gần bạn